Miền Bắc ấm nóng lịch sử

TP - Tính từ đầu tháng 2 đến nay, miền Bắc ghi nhận được một đợt ấm nóng bất thường nhất từ trước đến nay, cùng thời kỳ này, trong lịch sử thành văn ngành khí tượng thuỷ văn nước ta.

Nắng ấm bất thường khiến hoa đào Sapa nở sớm  - Ảnh: Ngọc Bằng

Theo nhận định của các chuyên gia khí tượng các nước trong khu vực và Việt Nam, sự ấm nóng dị thường này là hệ quả của hiện tượng El Nino.

Tại Bắc Bộ, số liệu các trạm khí tượng  từ vùng đồng bằng lên đến miền núi cao ghi nhận được nền nhiệt độ những ngày qua liên tục tăng.

Khu vực phía đông Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất đến 29-32oc. Các tỉnh phía tây Bắc Bộ cao hơn, trong khoảng 32-34oc, có nơi trên 34oc. Thị trấn Sa Pa (Lào Cai), nơi lạnh mát quanh năm, nhiệt độ cũng lên tới 23,5oc ngày 7-2.

Theo chuỗi số liệu nhiều năm thu thập được, đây là lần đầu tiên mới ghi nhận được nền nhiệt độ cao đột biến như vậy. Trước đó, những ngày đầu tháng 2-1975, từng xuất hiện một đợt ấm nóng. Tiếp theo, đầu tháng 2-1994, cũng xảy ra ấm nóng nhưng yếu hơn. Cả hai đợt ấm nóng trước còn kém xa đợt ấm nóng đang diễn ra.

Trời nắng kéo dài, mưa quá ít, giặc lửa luôn rình rập trên các cánh rừng thuộc khu vực phía tây Bắc Bộ.

Ông Nguyễn Quang Hưng, chi cục trưởngKiểm lâm Lào Cai, cho biết, từ ngày 28-1 đến nay, tỉnh Lào Cai không có mưa, nắng khô nặng từ trưa về chiều, khiến hầu hết rừng Lào Cai ở mức báo động cháy cấp IV, có nơi đạt cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Ngoài ra lớp bì thực vật khô dày do rừng đang trong thời kỳ rụng lá. Nguy cơ xảy ra cháy rất cao.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Lào Cai, nhiều xã vùng cao của huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương rơi vào tình trạng thiếu nước cho sinh hoạt và sản xuất. 

Nóng ấm mạnh, hanh khô nhiều, gây lượng bốc hơi trên các sông suối, ao hồ lớn, mực nước trên các sông ngòi tiếp tục giảm. Ấm nóng kéo dài nên các loại hoa đua nhau nở, người trồng hoa bị thất bát vì thời tiết, nhiều gia đình bị thua lỗ nặng.

Trung tâm  Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, khoảng ngày 13-2 (tức 30 Tết), khả năng các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh tràn về. Nhưng do nền nhiệt độ đang cao, không khí lạnh về có lẽ cũng chỉ đủ làm tiết trời Bắc Bộ chuyển lạnh song không sâu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá