Miền Bắc chìm trong sương mù những ngày tới

TPO - Từ nay đến thứ Bảy, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ có sương mù và sương mù nhẹ vào buổi sáng, trước khi nắng vào trưa chiều, tầm nhìn hạn chế.

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ có sương mù vào sáng sớm trong những ngày tới.
Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ có sương mù vào sáng sớm trong những ngày tới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay Hà Nội trời nhiều mây, sáng sớm và đêm có mưa phùn và sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Sáng sớm và đêm trời rét.

Các tỉnh Đông Bắc Bộ cũng duy trì trời nhiều mây, sáng sớm và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Riêng vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc đêm nay có mưa rào và dông, trong cơn dông đề phòng có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng sớm và đêm trời rét.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế) trời cũng nhiều mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.

Dự báo từ nay đến ngày 15/2, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục nhiều mây, có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, tầm nhìn hạn chế vào buổi sáng.

Theo ông Lê Thanh Hải, Tổng Thư ký Hội Khí tượng Thủy văn chia sẻ, thời điểm sau Tết, khoảng tháng 2-3 dương hàng năm là mùa sương mù bình lưu còn gọi là thời kỳ nồm, ẩm ướt.

Lý do là do không khí lạnh lệch đông, biến tính từ khô sang ẩm, thay vì đi trực tiếp từ phía Bắc xuống, không khí lạnh đi từ phía đông vào, mang theo nhiều hơi ẩm từ biển. Vì vậy, tháng 2 và tháng 3 thường có nhiều ngày sương mù, mưa phùn ẩm ướt.

Tuy nhiên, sương mù chỉ duy trì vào sáng sớm. Từ nay đến 15/2, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng vào trưa chiều với nhiệt độ cao nhất từ 28-30 độ. Dự báo khoảng 16/2, một đợt không khí lạnh mạnh sẽ tràn xuống nước ta, có thể gây rét đậm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá