DMCA.com Protection Status

Miền Bắc có mưa dông, biển Đông xuất hiện áp thấp

TPO - Dự báo trong ngày cuối tuần miền Bắc xuất hiện mưa rào rải rác và dông. Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, trời mát. Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 660km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9.

Cuối tuần miền Bắc có mưa dông. Ảnh: Thanh Hà.
Cuối tuần miền Bắc có mưa dông. Ảnh: Thanh Hà.

Theo Trung Tâm dự Báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khu vực miền Bắc trong ngày 14/6, mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía đông nam có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Từ ngày 15 – 23/6, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông  rải rác.

Khu vực Trung Bộ ngày 14, ngày 15/6, mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác tập trung ở phần phía bắc. Gió nhẹ. Từ ngày 16 – 23/6, mây thay đổi, có mưa vài nơi, ngày nắng nóng, riêng ngày 16 có nơi nắng nóng.

Khu vực Tây Nguyên – Nam Bộ, ngày 14 – 17/6, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông. Gió tây nam cấp 3. Từ ngày 18 – 23/6, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Hiện nay, ở phía nam của khu vực Hà Nội đang tồn tại những đám mây đối lưu phát triển gây mưa rào và dông cho khu vực này, và có hướng di chuyển về phía trung tâm của thủ đô. Trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh. 

Áp thấp trên biển Đông

Hồi 1 giờ ngày 14/06, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,2 độ vĩ Bắc; 116,8 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 660km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 1 giờ ngày 15/06, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 117,1 Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 820km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61km một giờ), giật cấp 8, cấp 9. 

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Đông Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9; biển động mạnh. 

Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa rào và dông mạnh; biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. 

Dự báo chi tiết các khu vực ngày 14/6:

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 29 – 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa rào và có nơi có dông; riêng vùng đồng bằng và khu đông bắc có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió đông đến đông nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 28 – 31 độ C.

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió đông đến đông nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 28 – 31 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, ngày có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông . Gió tây nam cấp 2 - 3. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 – 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 28 – 31 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 – 28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 31 – 34 độ C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 – 24 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 28 – 31 độ C.

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 – 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 30 – 33 độ C.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng