DMCA.com Protection Status

Miền Bắc đón không khí lạnh vào đầu tuần tới

TPO - Một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, dự báo sẽ ảnh hưởng đến nước ta vào thứ Hai tới (18/11), gây mưa và rét cho miền Bắc.

Miền Bắc đón không khí lạnh vào đầu tuần tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (16/11), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng gần sáng và ngày 18/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh thuộc phía Đông Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ và một số nơi ở Trung Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ đêm 17 đến đêm 18/11 ở các tỉnh Bắc bộ có mưa, mưa rào. Từ chiều tối và đêm 18/11, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ đêm 18/11 trời trở rét.

Từ ngày 18/11, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ trưa chiều ngày 18/11, ở vịnh Bắc bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh.           

Đợt không khí lạnh khiến các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ trở rét trong ngày 19/11, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ. Từ ngày 21/11, nhiệt độ tăng dần.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, từ nay đến chính vụ đông (tháng 12/2019 và tháng Một, tháng Hai năm 2020), không khí lạnh tràn xuống nước ta với số lượng và cường độ ngày càng tăng.

Dự báo đợt rét đậm đầu tiên có khả năng xuất hiện vào khoảng đầu tháng 1/2020. Rét đậm tập trung nhiều trong tháng 01 và tháng 02/2020. Đề phòng các đợt rét đậm kéo dài 5-10 ngày trong thời gian này và khả năng xuất hiện băng giá, sương muối, đặc biệt khu vực vùng núi phía bắc.

Tuy vậy, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng nhận định, do ảnh hưởng của El Nino nghiêng về pha nóng nên năm nay, miền Bắc trải qua một mùa đông tương đối ấm. Nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước có khả năng cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 0,5-1,0 độ, riêng tháng 12/2019 khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn từ 1,0-1,5 độ.

Miền Bắc đón liên tiếp các đợt không khí lạnh tràn về trong tháng 11

Theo cơ quan khí tượng, trong tháng 11 này, miền Bắc sẽ còn đón thêm ít nhất 2 đợt không khí lạnh có cường độ tương đối mạnh tăng cường.

Liên tiếp các đợt không khí lạnh tràn vào nước ta

Từ nay đến 18/11, hai đợt không khí lạnh liên tiếp tràn vào nước ta, gây rét cho Bắc bộ và Bắc Trung bộ trong một số ngày.

Bắc Bộ sắp đón đợt không khí lạnh mới

Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới khiến vùng núi chỉ còn 15 độ trong khi Trung Bộ mưa giảm. Nam Bộ và Tây Nguyên duy trì hình thái thời tiết ngày nắng, mưa vào chiều tối và tối.

Đợt không khí lạnh ở miền Bắc kéo dài bao lâu?

Chủ Nhật ngày 13/10, không khí lạnh yếu tăng cường xuống phía Bắc nước ta, phải đến Thứ Hai (14/10), người dân mới cảm nhận được cái lạnh do gió mùa đông bắc mang đến. Đợt không khí lạnh dự báo chỉ tác động đến nước ta trong 3 ngày từ 14-16/10, sau đó trời ấm lên.

Sắp có đợt không khí lạnh nhất Bắc Bộ từ đầu mùa

Đợt gió mùa đông bắc (không khí lạnh) dự báo xuống nước ta vào đêm thứ Bảy (12/10) sẽ khiến nền nhiệt các tỉnh miền núi giảm sâu, có nơi chỉ còn 12 độ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng