Miền Bắc đón mưa dông, miền Trung tiếp tục nắng nóng gay gắt

TP - Chiều và tối nay, các tỉnh Trung du, đồng bằng Bắc bộ có mưa rào và dông rải rác, chấm dứt nắng nóng trong khi đợt nắng nóng gay gắt ở miền Trung chưa có dấu hiệu chấm dứt, hạn hán ngày càng gia tăng.

Miền Bắc đón mưa dông, miền Trung tiếp tục nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đợt nắng nóng đang diễn ra ở trung du, đồng bằng Bắc bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội đã kết thúc. Chiều và tối qua, một đợt mưa rào và dông sẽ giải nhiệt cho khu vực này, nắng nóng chấm dứt.

Từ thứ Ba đến hết tuần, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m, toàn bộ vùng núi cũng như các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, từ chiều tối và đêm thứ Năm đến thứ Sáu có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có mưa rất to, mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm. Thời tiết mát mẻ.

Các tỉnh miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận), đợt nắng nóng gay gắt kéo dài từ sau cơn bão số 2 (đầu tháng 7) vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn khiến các tỉnh Trung bộ tiếp tục có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ trong tuần này.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đợt nắng nóng gay gắt ở Trung bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Tuy nhiên, từ thứ Năm tuần này, nắng nóng dịu dần, chiều tối có mưa dông vài nơi, riêng các tỉnh ven biển Nam Trung bộ từ chiều và tối mai có mưa dông rải rác.

Do nắng nóng kéo dài cùng với sự thiếu hụt mưa nên lượng dòng chảy trên các sông miền Trung tiếp tục suy giảm, thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm. Mực nước các hồ chứa thủy điện xuống thấp, một số hồ xuống xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết như Trung Sơn (Thanh Hóa), Sông Tranh 2 (Quảng Nam), Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom (Bình Định). Tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vẫn diễn ra tại các tỉnh Nghệ An đến Ninh Thuận, tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên tình trạng hạn hán diễn ra gay gắt hơn.

Tuần này, Nam bộ và Tây Nguyên tiếp tục duy trì hình thái thời tiết ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Từ chiều mai, mưa dông sẽ gia tăng. Trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm, có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.            

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá