Miền Bắc hạn hán, nước mặn xâm thực hàng chục km

TP - Nước biển đã xâm thực sâu hàng chục km tại các sông của Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hoá… trong khi nguy cơ hạn hán đã hiện rõ.

Nước mặn xâm thực đất liền tại Nga Sơn – Thanh Hóa

Lượng nước ngọt thau chua rửa mặn sẽ rất hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ sản xuất vụ Đông-Xuân này cũng như lâu dài.

Hiện nay, độ mặn cao nhất tại cống Ngô Đồng (sông Hồng) cách cửa biển 25 km đã lên tới 25‰. Ranh giới mặn 1‰ của sông Hồng đã ăn sâu vào cống Hạ Miêu, cách cửa biển 26 km; của sông Ninh Cơ lên đến cống Đối, cách cửa biển 30 km; của sông Đáy lên đến cống Đình Hải, cách cửa biển 17 km.

Ông Phạm Xuân Sử - Cục trưởng Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, tính đến chiều 5/2/2006, mực nước sông Hồng tại Hà Nội là 1,58m (thấp hơn khoảng 0,5 m so với mực nước yêu cầu tối thiểu).

Nhiều trạm bơm không thể lấy nước, nhiều diện tích đất cấy vẫn khô cằn. Hiện, mới có khoảng 380.000 ha có nước (đã cấy hơn 10% diện tích), còn khoảng 265.000 ha chưa có nước trong khi kế hoạch kết thúc đổ ải (20/2) đang đến gần.

Theo đề nghị của Bộ NN&PTNT, từ 4/2, hai hồ Hoà Bình và Thác Bà đã bắt đầu xả nước. Tuy nhiên, do lưu lượng nước tự nhiên các sông Bắc bộ rất thấp, nước xả từ hai hồ này lại không nhiều và không đều trong ngày nên lượng nước các sông vẫn cạn kiệt.

Trước tình hình đó, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Tổng Cty Điện lực VN (EVN) phối hợp giải quyết bằng cách xả đồng thời hồ Hoà Bình và Thác Bà ở tất cả các giờ trong ngày 1.000 m3/s.

Điều này sẽ gây khó khăn cho ngành Điện, tuy nhiên, với lượng nước như hiện nay (trung bình mỗi tháng, hồ Hoà Bình nhận khoảng 1 tỷ m3 nước), việc xả khoảng 2 tỷ m3/tháng trong thời gian gieo cấy vụ Đông - Xuân (tháng 2, 3 và 4) sẽ chưa gây khó khăn nhiều cho ngành Điện...

Dù các ngành, các cấp có cố gắng hết sức đi chăng nữa thì hàng ngàn ha lúa Đông - Xuân vùng ven đồi, xa nguồn nước của Hà Tây, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thanh Hóa… cũng sẽ thiếu nước. Bộ NN&PTNT khuyến cáo bà con nông dân chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh bỏ hoang đất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá