Miền Bắc mưa lớn trên diện rộng

TP - Gió mùa đông bắc và hội tụ gió trên cao gây mưa lớn diện rộng ở miền Bắc, và rét kéo dài tận Trung Trung Bộ, theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương.

Đến chiều 22 - 1, không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh thuộc phía đông Bắc Bộ. Kết hợp với hội tụ rãnh gió tây, từ ngày 22 - 1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa tính đến trưa 22 - 1 phổ biến từ 20 - 100 mm.

Một số nơi mưa rất to, trên 100 mm, như TX Cao Bằng 102 mm, Quảng Hà (Quảng Ninh) 106 mm, Trùng Khánh (Cao Bằng) 109 mm, Chợ Rã (Thái Nguyên) 120 mm, Nguyên Bình (Cao Bằng) 123 mm... Đặc biệt, khu vực Bái Thượng (Thanh Hóa), lượng mưa lên đến 242 mm.

Mưa lớn tuy chưa đủ để thay thế việc xả nước từ các hồ thủy điện để đổ ải cho đồng bằng Bắc Bộ nhưng cũng tiết kiệm được lượng nước khá lớn.

Đêm 22, ngày 23 - 1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa nhỏ, mưa vừa, có nơi mưa to; sau đó mưa ngớt dần. Gió đông bắc trong đất liền cấp 3 - 4, vùng ven biển cấp 5; vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7, biển động mạnh.

Những ngày nghỉ cuối tuần, Bắc Bộ trời rét, nhiều nơi rét đậm, nhiệt độ 12 -18 0C, vùng núi cao từ 5 đến 13 0C. Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét, nhiệt độ 13  - 20 oC. Nam Trung Bộ và Tây Nguyên mưa trái mùa dứt hẳn, đêm và sáng sớm trời se lạnh, ngày nắng ấm, nhiệt độ 17 - 31 oC.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá