Miền Bắc nắng nóng bất thường giữa mùa đông

Những ngày qua, miền Bắc xuất hiện đợt ấm nóng giữa mùa đông, trong khi Nam Bộ nắng nóng đến sớm hơn khoảng gần một tháng so với mọi năm, tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương cho biết.

Miền Bắc nắng nóng bất thường giữa mùa đông

Miền Bắc nắng nóng bất thường giữa mùa đông

> Nam Bộ nắng nóng, miền Bắc sắp lạnh

Miền Bắc nắng nóng bất thường giữa mùa đông - ảnh 1
Ảnh minh họa

Nguyên nhân là từ ngày 1-1 trở đi, không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc suy yếu nhanh, kết hợp với rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây có xu hướng phát triển chậm về phía nước ta, đẩy nhiệt độ Bắc Bộ tăng cao, vùng đồng bằng và ven biển trời chỉ còn rét nhẹ vào đêm và sáng sớm.

Vùng núi trời rét, vùng núi cao rét đậm nhưng không sâu. Miền Bắc trưa chiều giảm mây, nắng ấm ngập tràn, thời gian qua phía đông Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất vươn tới 26 - 28 độ C. Phía tây Bắc Bộ trong khoảng 27 - 29 độ C, có nơi đạt mức 29 - 31 độ C.

Dự báo đợt ấm nóng ở miền Bắc khả năng còn kéo dài khoảng 3-4 ngày nữa, nhiệt độ cao nhất tiếp tục gia tăng. Phía tây Bắc Bộ có địa phương nóng nực 31 - 33 độ C.

Khoảng chiều tối và đêm 8-2, một đợt không khí lạnh từ phương bắc tràn xuống miền Bắc, gây mưa, mưa nhỏ rải rác. Trời chuyển rét, vùng núi rét đậm, rét hại lại bao phủ trên diện rộng.

Ngoài ra, trong 2-3 ngày qua, nắng nóng cục bộ tấn công một số địa phương thuộc Nam Bộ như tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, TP Hồ Chí Minh..., với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi cao trên 36 độ C.

Trong vài ba ngày tới nắng nóng vẫn duy trì và có xu hướng mở rộng ra các tỉnh miền tây và Tây Nguyên. So với các năm trước thì năm nay Nam Bộ nắng nóng đến sớm hơn khoảng gần một tháng.

Theo Lưu Minh Hải
Dân Việt

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá