Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh mới

TPO - Sau khi ấm lên được vài ngày, miền Bắc sẽ tiếp tục đón một đợt không khí lạnh mới trong ít hôm tới, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C, Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 14-16 độ C.

Băng giá đã xuất hiện trên đinh Phia Oắc (Cao Bằng) trong đợt rét sâu đầu tiên năm nay và cuối tuần trước
Băng giá đã xuất hiện trên đinh Phia Oắc (Cao Bằng) trong đợt rét sâu đầu tiên năm nay và cuối tuần trước

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, một bộ phận không khí đang di chuyển xuống phía Nam, dự báo sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc vào ngày 30/11 tới. Đến ngày 1/12, không khí lạnh sẽ được tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung bộ. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 30/11 gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Các tỉnh Bắc bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Trong đợt rét này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc bộ 13-16 độ C, vùng núi 10-13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C. Riêng khu vực Hà Nội trời rét, nhiệt độ thấp nhất 14-16 độ C.

Từ ngày 1/12, ở các tỉnh ven biển Trung Trung bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh.

Trong khi đó, ở trên biển, chiều và đêm 30/11, ở vịnh Bắc bộ có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, sau có lúc cấp 7, giật cấp 8. Từ ngày 1/12, vùng biển ngoài khơi Trung bộ và Nam bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Khu vực Bắc Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh

Ở vùng biển phía Nam, do ảnh hưởng của rãnh thấp, khu vực phía Nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6 -7.

Trước tình hình miền Bắc đang đối diện với đợt rét mới, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai lưu ý các tỉnh miền Bắc, căn cứ trên nhiệt độ thức tế, chủ động cho học sinh nghỉ học.

Các địa phương tuyên truyền, hướng dân người dân củng cố, che chắn, vệ sinh chuồng trại; chủ động tích trữ thức ăn chống đói cho gia súc. Khi nhiệt độ dưới 12 độ C, cần đưa trâu bò về chuồng, không để trâu bò cày kéo, chăn thả tự do.

Khi nhiệt độ dưới 15 độ C, các địa phương hạn chế xuống giống với diện tích lúa chưa cấy, hướng dẫn bà con việc chăm sóc đối với diện tích đã cấy, gieo thẳng đảm bảo sinh trưởng, phát triển.

Đối với các địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu theo dõi sát diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển, thông báo cho các tàu thuyền chủ động phòng tránh, sẵn sàng lực lượng cứu hộ, cứu nạn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng