Miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Từ đêm 4/10, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh với cường độ yếu, trời sẽ mưa và nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ C.

Những ngày đầu tháng 10, thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc được cho là khá dễ chịu khi trời không mưa, ban ngày nắng nhưng không quá gay gắt, nền nhiệt cao nhất từ 33 đến 35 độ C.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh - ảnh 1 Những ngày đầu tháng 10 thời tiết miền Bắc nắng nhưng không quá oi bức. Ảnh: Quý Đoàn/ VnExpress

Theo nhận định của Đài khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng Bắc Bộ, hình thái trên sẽ kéo dài đến hết ngày 4/10, khi xuất hiện một đợt không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống với cường độ yếu. Mưa giông xuất hiện ở một số nơi, nền nhiệt xuống thấp nhất 23-25 độ C, vùng núi 20-22 độ C.

Từ ngày 2 đến 4/10, khu vực Trung Bộ ngày nắng 33-35 độ C, ban đêm khoảng 24-26 độ C.

Khu vực Tây Nguyên từ chiều 4/10 cũng xuất hiện mưa rào và dông. TP HCM và khu vực Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa. 

Về tình hình thủy văn đồng bằng sông Cửu Long, theo Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn trung ương, trong tháng 10, ở đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng xuất hiện 2 đợt nước lên vào các ngày 8-11/10 và 24-28/10 do ảnh hưởng của kỳ triều cường. Mực nước cao nhất tại các trạm đầu nguồn trên sông Tiền và sông Hậu có khả năng xấp xỉ báo động một và đều thấp hơn đỉnh lũ xuất hiện vào giữa tháng 8 năm 2014 từ 0,3 đến 0,5 m. 

Trong những tháng cuối năm, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long xuống dần ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,2 đến 0,4 m. Các địa phương và các ngành liên quan ở đồng bằng sông Cửu Long cần chủ động sử dụng nguồn nước hợp lý để đề phòng tình trạng thiếu nước và xâm nhập mặn có khả năng xảy ra sớm hơn so với trung bình nhiều năm.

Theo Hương Thu

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá