Miền Bắc tiếp tục mưa lớn, nguy cơ ngập úng các đô thị

TPO - Hôm nay, các tỉnh Miền Bắc tiếp tục có mưa lớn khiến sông suối trong khu vực xuất hiện một đợt lũ với biên độ lên tới 2-5 mét. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất tại các tỉnh miền núi và ngập úng tại các đô thị.

Miền Bắc tiếp tục mưa lớn, nguy cơ ngập úng các đô thị

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay (11/9), ở Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa và dông. Riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi mưa rất to trên 100mm như (lượng mưa tính từ 07h ngày 10/9 đến 01h ngày 11/9) Sơn động (Bắc Giang) 149mm.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió từ mực 1500m đến 5000m nên trong ngày và đêm nay (11/9), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông. Các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 20-50mm/12 giờ, có nơi trên 50mm/12 giờ).

Thủ đô Hà Nội ngày và đêm nay (11/9) có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Cảnh báo đợt mưa này có khả năng kéo dài đến hết ngày 12/9. Thời gian mưa tập trung chủ yếu vào sáng và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.   

Do mưa lớn kéo dài nên từ hôm nay đến ngày mai (12/9), trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m. Đỉnh lũ trên sông Bằng Giang, sông Lô và hạ lưu sông Cầu đạt báo động BĐ1- BĐ2.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng tại các  tỉnh miền núi như Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Nguy cơ ngập lụt cao tại các khu đô thị và thành phố như Thái Nguyên, Thành phố Sông Công (Thái Nguyên), Bắc Giang, Bắc Cạn và Hà Nội.

Những huyện có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét
  - Tỉnh Hà Giang: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quang Bình, Bắc Quang, Vị Xuyên, Bắc Mê
  - Tỉnh Tuyên Quang: Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên
  - Tỉnh Lai Châu: Mường Tè, Nậm Nhùn, Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên
  - Tỉnh Sơn La: Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mường La, sông Mã, Sốp Cộp
  - Tỉnh Điện Biên: Nậm Pồ, Mường Chà, Tuần Giáo, Mường Ảng
  - Tỉnh Lào Cai: Sa Pa, Văn Bàn, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà, Bảo Yên
  - Tỉnh Yên Bái: Lục Yên, Yên Bình, Văn Yên, Trạm Tấu, TX. Nghĩa Lộ, Văn Chấn, Mù Cang Chải
  - Tỉnh Cao Bằng: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hà Quảng, Thông Nông, Nguyên Bình, Trà Lĩnh
  - Tỉnh Lạng Sơn: Văn Lãng, Tràng Định,  Bình Gia
  - Tỉnh Quảng Ninh: Hải Hà, Đông Triều, Hoành Bồ, Ba Chẽ.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng