Bộ Xây dựng đề nghị:

Miễn, giảm thuế cho các dự án nhà ở xã hội

TP - Bộ Xây dựng vừa có tờ trình đề xuất Chính phủ có ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp thực hiện các dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Liên quan đến chính sách thuế cho dạng nhà này, hiện Bộ Tài chính mới chỉ có văn bản hướng dẫn các ưu đãi về thuế để áp dụng cho trường hợp xây dựng nhà ở cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp, còn các trường hợp xây dựng nhà ở xã hội khác như nhà ở cho cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang thì chưa có quy định.

Tại tờ trình, Bộ Xây dựng kiến nghị chính sách ưu đãi về thuế đối với nhà ở theo hướng: “Các trường hợp xây dựng nhà ở xã hội được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với mức thuế suất 10% trong thời gian 15 năm, kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động cho thuê, thuê mua nhà ở; được miễn thuế bốn năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và được giảm 50% số thuế phải nộp cho chín năm tiếp theo.

Trong trường hợp nhà ở đó được tính vào tài sản cố định của chủ đầu tư dự án thì chủ đầu tư được khấu trừ toàn bộ thuế giá trị gia tăng đầu vào”.

Cùng đó, Bộ Xây dựng cũng đang khẩn trương xây dựng đề án xây dựng nhà ở xã hội, dự kiến trong 2-3 năm tới sẽ hoàn thành chỗ ở cho khoảng 1.260.000 cán bộ viên chức và người lao động, với kinh phí khoảng 35.000 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng