Miễn phí 100% cho dân địa phương qua trạm BOT Đại Yên

TPO - Tổng Cục đường Bộ Việt Nam vừa cho biết, sau khi người dân tập trung phản ứng đường xấu nhưng trạm BOT Đại Yên (QL18) thu phí cao, Tổng Cục đường bộ Việt Nam đã họp với các bên liên quan và thống nhất miễn phí 100% phí cho phương tiện của người dân địa phương.

Sau khi tập trung phản đối, người dân sống gần trạm BOT Đại Yên đã được miễn phí 100% cho xe ô tô không kinh doanh.
Sau khi tập trung phản đối, người dân sống gần trạm BOT Đại Yên đã được miễn phí 100% cho xe ô tô không kinh doanh.

Thông tin với PV Tiền phong chiều 26/9, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Tổng Cục đường bộ Việt Nam cho biết, trước việc người dân các phường Đại Yên (thành phố Hạ Long), Yên Thành (thị xã Quảng Yên) tập trung đến trạm thu phí Đại Yên (thu phí BOT cho QL18) phản ứng đường xấu nhưng thu phí cao, Tổng Cục đường bộ đã họp với chính quyền địa phương và chủ đầu tư để đưa ra một số giải pháp giải quyết.

Theo đó, trong cuộc họp với UBND tỉnh Quảng Ninh và chủ đầu tư là Cty Cổ phần BOT Đại Dương chiều 25/9, các bên đã thống nhất giảm 100% phí cho phương tiện của người dân sống tại các 2 phường - nơi đặt trạm thu phí. Cụ thể, toàn bộ xe dưới 12 chỗ không kinh doanh, xe buýt và xe công vụ tại hai địa phương này sẽ được giảm 100% khi lưu thông qua trạm thu phí Đại Yên.

“Sau cuộc họp, UBND tỉnh sẽ có đề xuất với liên bộ GTVT - Tài chính chấp thuận cho phương án trên. Cùng với đó, Tổng cục cũng đã đề nghị chủ đầu tư sớm khắc phục tình trạng lún nứt, hư hỏng mặt đường tại nhiều vị trí trên QL18 đã được người dân phản ánh”, ông Huyện nói.

Miễn phí 100% cho dân địa phương qua trạm BOT Đại Yên - ảnh 1

Cận cảnh đường BOT nghìn tỷ nham nhở, sụt lún

Với tổng mức đầu tư lên đến 2.800 tỷ đồng cho 30 km đường, sau 4 năm đưa vào sử dụng, Quốc lộ 18 (đoạn đi qua tỉnh Quảng Ninh) do Công ty cổ phần BOT Đại Dương làm chủ đầu tư đang xuống cấp, sụt lún và nham nhở vết cào xước.

Để được hưởng phương án giảm giá khi liên bộ GTVT – Tài chính chấp thuận, ông Nguyễn Kim Anh, Giám đốc Cty CP BOT Đại Dương cho biết, các chủ phương tiện tại 2 địa phương trên cần chuẩn bị những giấy tờ kèm theo cho phương tiện của mình như: đăng ký chính chủ, CMT chủ phương tiện.

Liên quan đến mặt đường QL18 nhiều đoạn lún nứt, xuống cấp, ông Kim Anh cho rằng, hàng ngày tuyến đường đang có rất nhiều phương tiện xe tải lớn lưu thông, việc các phương tiện chở quá tải khá phổ biến, dẫn đến nền đường nhanh chóng xuống cấp. Sau nhiều lần duy tu, hiện Cty đang có kế hoạch sửa chữa cấp trung tu để xử lý toàn bộ những vị trí lún nứt.

Như Tiền Phong đã thông tin, chỉ đi trên QL18 từ 2, 3 km nhưng nhiều chủ phương tiện ô tô sống tại các phường Đại Yên, Yên Thành phải trả phí cả lượt (dài trên 30km) là 30.000 đồng/lượt ô tô dưới 12 chỗ. Cùng với đó, gần đây nền đường QL18 xuất hiện tình trạng lún nứt, xuống cấp khiến các phương tiện đi lại không an toàn.

Cho rằng, mức phí thu cao nhưng mặt đường xấu, trong ngày 20/9 nhiều hộ dân đã tập trung kéo đến trạm Đại Yên phản đối.

QL18 được Cty CP BOT Đại Dương hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp vào năm 2014 với tổng kinh phí 2.800 tỷ đồng. Để hoàn vốn dự án, Đại Dương được Bộ GTVT chấp thuận cho lập trạm thu phí BOT trên QL18 để hoàn vốn dự án với thời gian hơn 16 năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá