Miền Trung khắc phục lũ, đề phòng áp thấp nhiệt đới

Hiện nay, các tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả lũ lụt theo phương châm nước rút đến đâu, vệ sinh môi trường và ổn định đời sống nhân dân đến đó và tuyệt đối không để dân bị đói do thiếu lương thực.

Tỉnh Khánh Hoà, tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất trong đợt lũ này với 31 người chết và mất tích, đã hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 2 triệu đồng/người và có nhà bị sập, hư hỏng do mưa lũ từ 1,5 đến 2 triệu đồng/nhà; đồng thời trích 1,9 tỷ đồng từ quĩ phòng chống thiên tai mua lúa giống để hỗ trợ nông dân toàn bộ số giống bị mất trắng trong đợt mưa lũ này.

Tỉnh Phú Yên đã tạm ứng 200 triệu đồng để mua lương thực, vật tư, nhiên liệu, kịp thời cứu trợ những vùng bị ảnh hưởng, cấp 600 tấn lúa giống để hỗ trợ nông dân kịp thời khôi phục sản xuất, đồng thời đề nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 1.650 tấn gạo cứu đói, 900 tấn lúa giống và 43 tỉ đồng để khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân.

Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương cho biết, đợt mưa lũ bất thường từ ngày 11/12 tại các tỉnh miền Trung đã làm 44 người chết và mất tích; 171 căn nhà đã sập, trôi; 335 ngôi nhà bị tốc mái siêu vẹo, hư hỏng; 4.961 ngôi nhà bị ngập trong nước; 1 trường học bị hư hỏng, ngập. Mưa bão cũng làm sạt lở gần 500.000m3 đất; 22 công trình công trình nhỏ của Bình Định bị vỡ và hư hỏng; lúa đang trỗ bị ngập và ngã đổ 3.114ha. Ngoài ra, 700ha nuôi trồng thủy sản của các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa đã bị nước cuốn trôi. 15 chiếc tàu, thuyền của ngư dân Phú Yên và Khánh Hòa bị mắc cạn, chìm và mất tích...

Khánh Hoà là tỉnh bị thiệt hại nặng nhất về người và tài sản, với 31 người chết và mất tích; gần 300 nhà bị đổ, sập vách hoặc tốc mái, cuốn trôi gần 66.000m3 đất đá kênh mương và giao thông nội đồng, liên thôn, liên xã; nhiều công trình giao thông, thuỷ lợi bị hư hại; gần 10.000ha lúa và hoa màu bị ngập úng; hơn 60ha lúa, hoa màu và 128 tấn lúa giống mới gieo sạ vụ đông xuân bị mất trắng. Nhiều tuyến đường giao thông, đặc biệt là ở các huyện miền núi bị sạt lở với khối lượng lớn.

Trong khi miền Trung các đang ngổn ngang công việc lo đối phó với lũ, một vùng áp tháp trên biển Đông được dự báo lại có thể ảnh hưởng đến khu vực này. Theo thông báo của Trung tâm Quốc gia dự báo Khí tượng Thuỷ văn, vùng áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên khu vực biển Đông có gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật trên cấp 8.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa đông bắc mạnh nên khu vực biển Đông, đặc biệt là ngoài khơi Trung bộ sẽ  biển động rất mạnh. Các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ có thể lại phải hứng chịu một đợt mưa lớn. Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương cũng cảnh báo các địa phương và các tàu thuyền hoạt động trên biển đề phóng sóng lớn xuất hiện trên biển.

Chiều 18/12, Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương và Văn phòng Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện gửi Ban chỉ huy phòng chống lụt bão các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tiền Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau; cùng các Bộ Quốc phòng, Công an, Thuỷ sản, Giao thông vận tải, Tổng cục Du lịch, Tổng Công ty dầu khí Việt Nam yêu cầu không cho tàu thuyền ra khơi; thông báo cho các chủ phương tiện có tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết và tìm nơi trú ẩn đề phòng tránh, đề phòng lốc xoáy cục bộ; thông báo cho chủ các công trình trên biển để có biện pháp chủ động phòng tránh; đồng thời tổ chức trực ban theo dõi chặt chẽ để kịp thời xử lý và đối phó với tình hình thời tiết xấu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng