Miền Trung: Lũ hoành hành trên diện rộng

TP - Tại xã Trà Đông, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), trưa 16/10, bà Võ Thị Lẽ, 51 tuổi, khi đi chăn bò tại khu vực sông Cái đã bị lũ ống cuốn trôi.

Ngay khi lũ đang rút, người dân Huế  tranh thủ dọn dẹp vệ sinh trên các tuyến phố
Quảng Nam: Mưa lớn vùng thượng nguồn sông Thu Bồn kèm theo lũ ống, lũ quét đã làm thiệt mạng thêm 5 người. Tại xã Trà Đông, huyện Bắc Trà My, trưa 16/10, bà Võ Thị Lẽ, 51 tuổi, khi đi chăn bò tại khu vực sông  Cái đã bị lũ ống cuốn trôi. Đến 16 giờ cùng ngày, người dân đã vớt được thi thể của bà. 

Trước đó, đêm 15/10, 2 công nhân của Thủy điện Za Hung (huyện Đông Giang)  là Nguyễn Mạnh Tưởng (quê ở Nghĩa Thái, Tân Kỳ, Nghệ An) và Trần Văn Ngạn (quê ở Đại Cương, Kim Bảng, Hà Nam) chèo thuyền sang sông A Vương để đi trực đã bị lật thuyền.

Thầy giáo Nguyễn Quang Tuấn (quê huyện Duy Xuyên), giáo viên trường bán trú Lý Tự Trọng xã A Xan (huyện Tây Giang), sáng 16/10, trên đường đi xuống huyện đã bị lũ cuốn. Xác của 3 người trên, hiện vẫn chưa tìm thấy. Tại xã Quế Lưu, Hiệp Đức, sáng 17/10, một người đi câu cá trên hồ bị lật thuyền và chết. Như vậy, đến nay Quảng Nam đã có 6 người chết do lũ.

Huyện Đại Lộc là địa phương bị nước ngập lớn. Nhà của hơn 200 hộ dân sát đập Đại Cường và tuyến kè sông Quảng Huế  bị ngập 0,5 m.

Sáng 17/10, huyện đã tổ chức di dời 7 hộ dân vùng có nguy cơ sạt lở núi tại xã Đại Đồng; 1.500 hộ sống bên chân đập Trà Cân thuộc xã Đại Hiệp cũng được di dời.

Tại thôn Đông Bình, xã Duy Vinh (Duy Xuyên) có 350 hộ với 1.500 người đang bị lũ chia cắt. Tại Hội An, nước tràn ngập trung tâm thị xã, chia cắt nhiều tuyến đường. 

Các huyện vùng cao tất cả các tuyến đường đã bị tắc. Tại Nam Trà My, tuyến đường từ Tăkpor đi 4 xã giáp Kon Tum có 20 điểm sạt lở; nước trên các sông suối lên rất cao, chảy xiết. Hiện tại Tây Giang có hơn 500 học sinh trường THPT Tây Giang đang ở trong các khu nhà tạm bị cô lập, có khả năng thiếu đói trong vài ngày tới.

Tại Bắc Trà My, 1.000 m3 đất đá đã bị sạt lở; nước trên đường ĐT 616 qua ngầm sông Trường đi Nam Trà My dâng cao hơn 2m. Tại các xã vùng đông huyện  Thăng Bình,  hơn 300 ha lúa mùa vừa mới trổ bông có nguy cơ mất trắng do bị nước ngập.

Quảng Ngãi: Liên tiếp trong 2 ngày 16-17/10 mưa lớn kéo dài, sông Trà Khúc nước dâng trên báo động 3; sông Vệ, sông Trà Bồng, sông Trà Câu xấp xỉ báo động 3. Nhiều khu dân cư vùng hạ lưu các sông này đã bị ngập cục bộ. Nhiều diện tích rau màu, mì đang trong thời kỳ chuẩn bị thu hoạch bị ngập, có nguy cơ mất trắng.

Tại huyện Tư Nghĩa, lúc 4 giờ ngày 17/10, ở thôn Vạn An 2, xã Nghĩa Thương và xã Nghĩa Phương đã xảy ra cơn lốc lớn, làm sập và tốc mái 53 ngôi nhà, 2 người bị thương nặng, thiệt hại nhiều cây cối, hoa màu.

Lãnh đạo UBND huyện Tư Nghĩa về tận nơi huy động các lực lượng tại chỗ giúp bà con khắc phục tạm thời, nhanh chóng ổn định chỗ ở cho các gia đình bị thiệt hại. Tuy nhiên, do trời tiếp tục mưa lớn nên đến chiều 17/10 công tác khắc phục vẫn chưa xong. Đã có 2 người ở TP Quảng Ngãi và huyện Nghĩa Hành chết do nước lũ cuốn trôi.

TT-Huế: Lũ đã xuống nhưng rất chậm, mực nước trên các sông vẫn đang còn ở mức cao. Trên sông Hương tại trạm Kim Long, mực nước vẫn ở mức 3,75m, trên báo động ba 0,75m. Giao thông ở nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Huế vẫn bị tê liệt. Hàng ngàn ngôi nhà ở các vùng trũng vẫn còn ngập sâu trong nước.

Một số địa bàn ở miền núi cũng như đồng bằng vẫn đang bị cô lập do lũ chia cắt, đường sá bị sạt lở. Các trường học vẫn tiếp tục đóng cửa cho học sinh nghỉ học…

Dự báo tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp. Chưa đầy tuần lễ nữa Huế sẽ đón hơn 300 đại biểu đến từ 38 nước đến Huế dự Hội nghị Đại hội đồng thị trưởng các thành phố sử dụng tiếng Pháp khai mạc vào ngày 24/10. Các đơn vị giao thông cũng đã tích cực làm việc ngay từ trong mưa lũ, cố gắng đảm bảo giao thông thông suốt giữa các vùng.

Trừ những điểm bị ngập nặng, 10 điểm bị sạt lở trên tuyến QL49A lên A Lưới, 4 điểm sạt lở trên tuyến QL 14B lên Nam Đông và chừng 20 điểm trên đường Hồ Chí Minh qua tây TT-Huế đã lần lượt được giải phóng thông xe từ rạng sáng 17/10 với cả ngàn mét khối đất đá được dọn dẹp.

Chỉ còn một điểm trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua khu vực xã A Roàng là còn tắc do thời tiết không thuận và lượng đất đá sạt lở tương đối lớn.

Trung Việt-Bắc Bình-
Phú Đức-Tấn An-Diên Thống

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá