Miền Trung ngập chìm trong lũ, đã có người tử vong

TPO - Theo Trung tâm Phòng chống lụt bão khu vực Miền Trung – Tây Nguyên, đến thời điểm này bão lũ đã khiến 9 người mất tích do lũ tại miền Trung.

Miền Trung ngập chìm trong lũ, đã có người tử vong

Tàu cá ngư dân gặp nạn

Thuyền viên Nguyễn Văn Thường (quê ở Tiền Giang) của tàu BĐ 30249 TS do bà Nguyễn Thị Diệu (trú xã Cát Tiến, Phù Cát, Bình Định) làm chủ, bị rơi xuống biển. Hiện tàu vẫn đang tìm kiếm người bị nạn.

Đêm 15 và sáng 16/11, nhiều nơi của huyện Đại Lộc nước đã tràn vào nhà dân. Tại thị trấn Ái Nghĩa, giao thông bị ách tắc ở nhiều điểm do nước lên quá cao, có chỗ gần 1 mét. Các xã Đại Hưng, Đại Lãnh, Đại Đồng nhiều khu vực nước ngập sâu chia cắt.

Trong khi đó, tại huyện Nông Sơn, đêm 15/11 nước lũ đã tràn qua nhiều điểm trên tuyến ĐT611 từ xã Quế Lộc đi xã Quế Trung với độ sâu 1-2 mét khiến giao thông tê liệt, nhiều tuyến đường từ trung tâm huyện đi về các xã khác cũng bị lũ chia cắt hoàn toàn. Đến sáng nay, ít nhất có 1.200 nhà dân trên địa bàn 7 xã của Nông Sơn bị ngập lụt từ 0,7 đến 1 mét nước. Để đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng cho người dân, ngay trong đêm 15/11 chính quyền địa phương đã khẩn trương di dời 1.500 hộ dân với gần 4.000 nhân khẩu sống trong vùng bị ngập lụt sâu, nước chảy xiết, ven sông đến nơi cao ráo trú ẩn an toàn.

Nhiều khu vực dân cư ở Đại Lộc lại tiếp tục ngập sâu trong nước
Nhiều khu vực dân cư ở Đại Lộc lại tiếp tục ngập sâu trong nước.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban PCLB huyện Nông Sơn (Quảng Nam), cho biết trên địa bàn có một trường hợp chết do lũ. Nạn nhân là bà Ngô Thị Chí (68 tuổi, thôn Dùi Chiêng 1, xã Phước Ninh). Chiều 15/11, khi đi chăn trâu về, do trời mưa to và nước lên nhanh, bà Chí bị trượt chân xuống cống nước, dù được người dân phát hiện và đưa lên bờ nhưng vẫn không qua khỏi.

Tin liên quan:

>Quảng Ngãi bốn bề chỉ thấy toàn nước

>Hàng trăm người lên nóc nhà kêu cứu vì lũ lên cao

>Lũ lớn trên các sông miền Trung và Tây Nguyên

>Hàng nghìn người dân sơ tán khẩn cấp tránh lũ

>Phố cổ Hội An: Chạy lụt cho hàng trăm du khách

Đến sáng 16/11, mực nước ở TP Hội An dâng lên mức 2,4m, dân ở các vùng trũng thấp như Cẩm Kim (phường Thanh Hà) đã được sơ tán cục bộ, đồng thời di chuyển khách du lịch đến vùng trung tâm.

Lúc 6g  cùng ngày, một ca sinh khó tại xã Duy Châu (huyện Duy Xuyên) được ban Phòng chống lụt bão điều ca-nô tới đưa xuống Trung tâm Y tế huyện. Đã có ít nhất 6.000 ngôi nhà bị ngập, tuy nhiên mực nước ở mức 1m, UBND đã phối hợp Ban PCLB sơ tán 2.000 hộ dân ở ven sông Thu Bồn.

Tại Quảng Ngãi, toàn tỉnh bị ngập trên diện rộng, nhiều khu vực bị cô lập hoàn toàn, nhiều xã bị chia cắt do tuyến giao thông và cầu bị ngập.  Huyện Ba Tơ có 3 khu vực dân cư bị cô lập hoàn toàn. Huyện Nghĩa Hành 9/12 xã bị ngập. Huyện Sơn Hà 7 xã bị chia cắt do tuyến đường giao thông và cầu bị ngập; Huyện Tư Nghĩa 14 xã ven sông Vệ, sông Trà Khúc bị ngập. Các xã thuộc lưu vực các sông Trà Khúc, sông Vệ, sông Thoa thuộc các huyện Sơn Tịnh, Mộ Đức đang bị nước lũ gây ngập lụt.

Tại Bình Định, hàng nghìn dân ở các huyện Vân Canh, Hoài Ân, Tây Sơn, Tuy Phước, Vĩnh Thạnh và TP Quy Nhơn bị ngập nước. Tại Phú Yên, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt (ĐT 641, ĐT 642), thiệt hai ban đầu ước tính 5.566 tỷ đồng.

Hiện có 12/44 hồ chứa hồ đã đầy và qua tràn. Hồ chứa vừa và lớn các tỉnh Tây Nguyên dung tích hồ đang ở mức cao, nhiều hồ đã đầy nước. Hiện có 10/15 hồ lớn đã đầy và qua tràn.

Lúc 6 giờ ngày 16/11 đã có 15 hồ thủy điện xả tràn, trong đó 9 hồ xả với lưu lượng lớn. Cụ thể: Bình Điền: 654m3/s; Hương Điền: 636m3/s; Sông Tranh 2: 2.352m3/s; Sông Ba Hạ: 2.400m3/s; Ya Ly: 2.000m3/s; PlaiKrông: 602m3/s; Sê San 3: 1.920m3/s; Sê San 4: 2.356m3/s; Sê San 4A: 2.472m3/s.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá