Miền Trung thắc thỏm vụ hoa Tết

TP - Mưa bão, thời tiết khắc nghiệt kéo dài khiến hàng nghìn hộ dân trồng hoa cảnh Tết trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam, miền Trung đối mặt nguy cơ lỡ vụ: mai bung búp sớm, trong khi cúc, quất... khó đẹp.

Miền Trung thắc thỏm vụ hoa Tết

> Mưa to trái mùa, ảnh hưởng mùa hoa Tết

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.
Hơn nửa tháng nữa mới có thể “xuất vườn”, nhưng khắp các vườn mai Hội An (Quảng Nam) đã bung búp, nở sớm. Vườn nhà ông Lê Văn Minh (50 tuổi, Cẩm Hà, Hội An) gần 400 gốc mai, có đến 2/3 đã ra hoa, vàng rực. “Vụ hoa năm 2013 gặp mưa gió nhiều, kéo dài khiến mai bị ngâm nước lâu, nên nở sớm”, ông Minh nói.

Thâm niên hàng chục năm về nghề mai cảnh, nhưng ông Minh vẫn khó nhằm chỉnh mai đúng vụ do thời tiết khắc nghiệt. Theo ông Minh, thúc mai nở sớm còn dễ, chứ hãm mai khó lắm. Vừa ngăn nước, vừa giảm nhiệt độ, đừng để ấm quá mai càng nở sớm. Tại vườn nhà anh Lê Trung Thanh (thôn Bàu Ốc Thượng, Cẩm Hà), trên 500 chậu mai cũng “chào Xuân sớm”.

Các cánh mai nở hết, nhiều bông nở toét, trong khi cành lá xơ xác. Anh Thanh bảo, vài tháng trước, người trồng mai còn kỳ vọng, vì quy trình trồng mai đúng tiến độ. Nhưng liên tục những tháng gần đây, mưa bão kéo dài khiến người trồng không kịp trở tay. Gió lớn, đánh gãy cành lá, trong khi bông mai ngâm nước nhiều nên sớm bung búp.

Các vựa hoa cảnh Hội An thắc thỏm trước tình cảnh quất, hoa cúc... lỡ hẹn. Nhìn gốc quất èo ọt, siêu vẹo vì bão lũ, thiên tai, ai cũng kém vui. Ông Lê Hiếu (Cẩm Hà) ái ngại, nhà đón Tết Nguyên đán 2014 với gần 500 chậu quất, nhưng giờ chỉ có khoảng 1/3 là có thể đúng hẹn, còn lại bị bão đánh xác xơ, thất bát.

Tuy nhiên, ngay cả những cây có thể cho trái đúng giờ, lượng quả năm nay bị nhỏ, kém đều đẹp như những năm gần đây. “Để kiếm được đồng tiền lời từ mỗi chậu quất, người trồng phải gửi biết bao công phu, chăm bẵm từng tí một. Từ phân, nước, chế độ cắt tỉa, theo dõi nhiệt độ. Năm nay thời tiết không như quy luật mọi năm, nên trồng cây cảnh Tết cũng đầy hên sui”, ông Hiếu nói.

Hàng loạt chậu trồng của ông cũng bị bão làm va đập, vỡ vụn. Bà Bùi Thị Lệ (50 tuổi, phường Thanh Hà, TP Hội An) lo lắng: Còn gần tháng nữa mới Tết nhưng người dân phải căng sức đối phó sâu bệnh cho quất cảnh. Mưa nhiều, độ ẩm tăng, sâu rám lá, đục quả phát triển dễ làm quất mất quả, không đều.

P.Hòa Cường Bắc (Hải Châu, Đà Nẵng) nổi tiếng với những vựa hoa cúc, mâm xôi... đang mất ăn ngủ, canh từng chậu hoa đúng vụ. Chị Trần Thị Nguyệt (45 tuổi, phường Hòa Cường Bắc), hộ trồng hoa hơn 15 năm cho hay, rét kéo dài nhiều tuần nay, khiến hoa ngậm nụ. Phần lớn các chậu hoa cúc đều mới chỉ nhú nụ. Nhiều hộ dân chong đèn, phủ bao nilon, tăng nhiệt độ cho các vườn hoa.

Theo Hội Nông dân TP.Hội An, thành phố đã khảo sát, hỗ trợ khẩn cấp các loại giống hoa phong lan, ly ly... cho các hộ trồng cảnh Tết bị thiệt hại do mưa bão, để có thể “xen canh”, khắc phục một phần hậu quả.

Tuy nhiên, với tình hình thời tiết hiện nay, các loại giống mới khó ra đúng hẹn. Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, trên địa bàn có hơn 700 hộ trồng quất, hàng trăm hộ trồng mai, cung cấp thị trường hơn 200.000 chậu quất Tết các loại, thu lợi từ trồng hoa khoảng 32 tỷ đồng/năm, đây là vựa hoa cảnh Tết cho người dân quanh vùng, Đà Nẵng và cả miền Trung.

Những năm gần đây, kỹ thuật trồng hoa, cảnh Tết của dân được cải thiện đáng kể qua các lớp tập huấn, triển khai khóa học, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, nhưng đặc thù nghề vẫn phụ thuộc vào thời tiết.

Vài tháng trước, người trồng mai còn kỳ vọng, vì quy trình trồng mai đúng tiến độ. Nhưng liên tục những tháng gần đây, mưa bão kéo dài khiến người trồng không kịp trở tay.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá