Vụ hỏa hoạn tại trạm biến áp 500 KV - Đà Nẵng:

Miền Trung vẫn còn nguy cơ mất điện

TP - Vụ cháy nghiêm trọng tại trạm biến áp 500KV, thuộc Cty Truyền tải Điện 2 (PTC2), phường Hòa Thọ Tây, Cẩm Lệ, Đà Nẵng vào chiều 18/8 hiện chưa thể thống kê thiệt hại, còn doanh nghiệp sản xuất thì than phiền vì dây chuyền sản xuất bị ngưng trệ.

>> Cháy trạm biến áp 500 KV, 6 tỉnh miền Trung mất điện

Vụ cháy trạm biến áp 500KV

Không chỉ thiệt hại vật chất

Theo các DN, mặc dù sự cố xảy ra ngày thứ 7, nhưng hầu hết các dây chuyền tại các nhà máy, phân xưởng vẫn hoạt động bình thường. Và quãng thời gian từ 16 giờ đến 17 giờ hằng ngày thường là giờ cao điểm để hoàn thành các sản phẩm. Vì vậy, thiệt hại do sự cố gây ra là rất lớn. 

Ông Bùi Viết Minh - GĐ Cty Xi măng Hải Vân cho biết: “Lúc xảy ra sự cố, Cty xi măng Hải Vân đã có máy phát điện dự phòng, nếu không, hơn 100 tấn xi măng đã không kịp đến với khách hàng như hợp đồng.

Thiệt hại ở đây không thể chỉ tính bằng vật chất, mà nó còn làm mất đi tính ổn định của dây chuyền công nghệ”.

Ông Trần Văn Đông - Phó trưởng BQL các KCN TP Đà Nẵng cho hay: “Vì sự cố xảy ra trong ngày nghỉ nên văn phòng BQL vẫn chưa nhận được ý kiến của các chủ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong những trường hợp mất điện bất ngờ khác, các doanh nghiệp là những đơn vị chịu tổn thất nhiều nhất”.

Cách đây vài tháng, trạm biến áp 500KV ở Pleiku (Gia Lai) cũng bị sự cố cháy nổ tương tự.

Điều đáng nói là hiện tất cả các trạm biến áp 500KV, 220KV và 110KV đều sử dụng hệ thống chữa cháy tự động tương tự, cũng một mẫu của Nga sản xuất, do EVN lắp đặt.

Được biết hiện nay, có 190 doanh nghiệp đang hoạt động trong các KCN, KCX Đà Nẵng. Tại tỉnh Quảng Ngãi, mặc dù chưa có thống kê chính xác về mức độ thiệt hại do sự cố mất điện kéo dài vào chiều ngày 18/8, nhưng nhiều DN đã phải dừng sản xuất vì sự cố này.

Ông Võ Thành Đàng, Tổng GĐ Cty CP đường Quảng Ngãi cho biết, do bị mất điện trong một thời gian dài nên hàng loạt dây chuyền sản xuất tại các xí nghiệp, nhà máy bị ngưng trệ.

Trong đó, nhiều sản phẩm bánh kẹo, sữa, đường, nước giải khát chuẩn bị cho ra lò đã bị hỏng. Tuy chưa có số liệu cụ thể, nhưng ông Đàng khẳng định, mức độ thiệt hại do sự cố mất điện chiều 18/8 gây ra là rất lớn.

Ông cho biết, Cty sẽ làm việc với từng bộ phận cụ thể để thống kê chính xác con số thiệt hại, sau đó sẽ có văn bản kiến nghị lên cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Xuân Thủy - Trưởng BQL các KCN tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố mất điện, ông liên tục nhận được điện thoại của các chủ DN tại các KCN than phiền về mức độ thiệt hại ở DN mình.

Nhiều chủ DN may mặc, chế biến thủy sản cho rằng, họ đã bị chậm tiến độ hợp đồng đối với các đối tác nước ngoài.

Sự cố mất điện cũng làm “tê liệt” các nhà máy, xí nghiệp tại KKT Dung Quất.

Ông Đinh Tiến Dũng -  Phó Tổng GĐ Cty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất cho biết, tất cả các sự cố về điện đều gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ sản xuất và xây dựng của công ty, một ngày mất điện, mức độ thiệt hại có thể lên đến hàng trăm triệu đồng, con số này không nhỏ chút nào đối với một DN có quy mô vừa và nhỏ.

Máy chạy 14 năm không nghỉ

Trao đổi với báo chí vào sáng hôm qua, Chủ nhật 19/8, ông Đàm Quang Vinh - Phó GĐ PTC 2 cho biết, máy AT 2 là cụm máy duy nhất (không có dự phòng) được lắp đặt và đưa vào sử dụng từ tháng 9/1994.

Dù trong thiết kế quy hoạch, AT2 sẽ được thay thế vào năm 2010, nhưng do nhu cầu sử dụng điện tăng vọt nên cụm máy này “già” nhanh hơn dự kiến.

Ông Vinh cũng cho biết, trạm máy AT 2 (gồm 3 máy A, B và C) vận hành liên tục 14 năm nay không ngưng nghỉ.

Được biết, tháng 3/2007, EVN đã lắp đặt trạm máy dự phòng AT1 tại trạm biến thế 500KV. Như vậy, vừa lắp đặt xong, AT 1 đã kịp... đưa vào sử dụng thay thế AT2 B bị cháy.

Ông Nguyễn Đông - Giám đốc PTC 2 cho biết một máy mới cũng sẽ được chuyển từ miền Nam ra, nhưng thời gian chưa xác định. Như vậy, miền Trung vẫn đứng trước nguy cơ mất điện do hệ thống trạm máy 500KV vận hành chưa ổn định.

Về nguyên nhân xảy ra vụ cháy, ông Đàm Quang Vinh cho biết, hiện trường vụ cháy đã được khoanh vùng, chờ Tổng cục CS PCCC, Bộ Công an và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vào điều tra, kết luận.

Đến chiều qua, 19/8, Cơ quan điều tra, gồm: Cục Cảnh sát PCCC, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, EVN... từ Hà Nội đã vào Đà Nẵng để bắt đầu tiến hành điều tra.

Ông Lê Hữu Hùng - Trưởng trạm biến áp 500KV (PTC 2) cho biết: “Khi xảy ra sự cố cháy nổ vào chiều ngày 18/8, trạm vẫn hoạt động bình thường. Chúng tôi không tác nghiệp sửa chữa, thí nghiệm hay vệ sinh máy”.

Ghi nhận của kíp trực trạm biến áp vào chiều 18/8 là trước khi ngọn lửa bùng phát, các cán bộ kỹ thuật ở phòng điều hành đã thấy tín hiệu báo cháy từ các “rơ le trong”, tự động ngắt điện hiện lên trên màn hình vi tính.

Được biết, lúc xảy ra vụ cháy, cùng với việc mất điện, hệ thống cấp nước chữa cháy ở trạm biến áp 500KV không phù hợp với các thiết bị của lực lượng PCCC nên đơn vị này đã mất nhiều thời gian đi lấy nước chỗ khác.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá