Miễn truy cứu trách nhiệm hình sự  phóng viên Lan Anh

Ngày 22/4/2005, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã đình chỉ vụ án hình sự, đình chỉ điều tra bị can và hủy bỏ biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, phục hồi các quyền lợi đối với Nguyễn Thị Lan Anh.

Ngày 22/4, phóng viên Nguyễn Thị Lan Anh (công tác tại báo Tuổi Trẻ thành phố Hồ Chí Minh) đã đến trụ sở của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để nhận các quyết định số 04, 07, 86 (QĐ/VKSTC-V2, do ông Vũ Trọng Thưởng, Phó Vụ trưởng Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát án an ninh điều tra, ký ngày 18/4/2005) về việc đình chỉ vụ án hình sự, đình chỉ điều tra bị can và hủy bỏ biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, phục hồi các quyền lợi đối với Nguyễn Thị Lan Anh.

Nguyễn Thị Lan Anh và Nguyễn Mạnh Cường đã bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can vào 15/11/2004 về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước theo Điều 263 Bộ luật hình sự. Trong quá trình điều tra cho thấy: Nguyễn Thị Lan Anh đã được Nguyễn Mạnh Cường, nhân viên hành chính Bộ Y tế cho một bản photocopi công văn số 3497/YT-QLD ngày 19/5/2004 của Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến, về việc: “Đề nghị Thủ tướng Chính phủ, giao cho Bộ Kế hoạch đầu tư làm đầu mối phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn diện Công ty Zucllig Pharma Việt Nam”.

Lan Anh đã photocopi công văn trên và cho các đồng nghiệp khác là Thanh Tâm và Trung Hiếu. Nội dung công văn trên đã được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ thành phố Hồ Chí Minh, báo Lao Động và báo Nhân Dân. Do công văn trên không đóng dấu “Mật” nên Nguyễn Mạnh Cường, phóng viên Lan Anh và hai phóng viên trên không nhận thức được mức độ quan trọng của công văn được Bộ Y tế xác định và quản lý theo chế độ bảo mật của Nhà nước.

Do vậy, không có đủ căn cứ pháp lý để kết luận Nguyễn Mạnh Cường và Nguyễn Thị Lan Anh về tội: Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước. Hơn nữa, phóng viên Lan Anh đã thu thập tài liệu viết bài với động cơ muốn thông tin kịp thời những chủ trương mới của Bộ Y tế nhằm bình ổn giá thuốc tại thời điểm mà dư luận xã hội đang quan tâm. Xét tính chất, hậu quả của hành vi vi phạm có mức độ, nên không cần thiết phải xử lý bằng hình sự.

Tại các quyết định trên, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng yêu cầu cơ quan Bộ Y tế và báo Tuổi Trẻ thành phố Hồ Chí Minh thực hiện việc xử lý hành chính nghiêm khắc, đồng thời phục hồi các quyền và lợi ích hợp pháp mà Nguyễn Mạnh Cường và phóng viên Nguyễn Thị Lan Anh đã bị đình chỉ trong quá trình khởi tố điều tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá