Miệng lưỡi

TP - Sáng thứ tư. Đẹp trời. Chuẩn bị chuyến đi du lịch cuối tuần với gia đình. Tám giờ rưỡi, nửa số người trong cơ quan vẫn còn chưa đến hoặc đến rồi mà đi ăn sáng.

Minh họa: Trung Dũng


Tranh thủ “thời tiết thuận lợi”, tôi định bụng đến đại lý bán vé máy bay. Người ta ăn cắp thời gian của nhà nước được thì tôi cũng chẳng chịu kém cạnh.

Tôi cũng từng áy náy đôi lần về chuyện đánh cắp thời gian, nhưng lại tự nhủ: Mình chỉn chu quá,  không theo trào lưu chung, mọi người lại lườm nguýt “nó đang phấn đấu lên lãnh đạo đấy!”. 

Anh bạn cùng phòng - người tôi chơi rất thân vừa ào đến. Tôi với hắn xa nhau một ngày đã thấy nhơ nhớ nhưng cứ đi với nhau thế nào cũng xảy ra tranh luận.

Nghe tôi rủ đi mua vé máy bay,  cậu ta trả lời dứt khoát: “Không đi”! Tôi hỏi vì sao thì cậu ta thủng thẳng: “Hôm rồi, có thông tin làm tớ giật mình. Có kẻ lừa đảo bằng chiêu ra chợ lao động thuê một người và đưa đến cửa hàng xe máy xem xe, cầm giấy tờ, đi thử rồi tí hút luôn.

Ông chủ xe máy cứ đinh ninh người đi cùng là bạn, thế là mất tiêu chiếc xe Spacy trị giá 35 triệu. Nhỡ đâu đi với cậu…”.

Tôi giận sôi nhưng vẫn phải ghìm giọng: “Vừa phải thôi nhá! Mà nếu tớ có để cậu lại làm con tin, chủ hàng xe máy sẽ thích vì với người miệng lưỡi như cậu, ông chủ hàng xe máy sẽ chuyển nhượng sang bên… bưu điện, ối tiền!”.

Cậu ta tròn mắt: “Sang bưu điện làm gì? Giọng tớ ngọt thế này sẽ phụ trách tổng đài 1080 kể chuyện cho bé qua tổng đài?”.

“Không - Tôi tủm tỉm - Cậu sẽ được bố trí đứng bên cạnh hộp thư, thè lưỡi ra giúp người ta dán tem dễ!

Hoặc nếu cậu không thích, ông chủ hàng xe máy có thể đưa cậu sang bộ phận quảng cáo phòng khám đông y Trung Quốc, bán vòng ti tan thần diệu hay quảng cáo ngày khuyến mại, giảm giá 30 đến 50 phần trăm để bán hàng tồn, hàng hỏng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá