Minh bạch khung pháp lý

TP - Theo Đề án 177 “Phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025” đã được Chính phủ phê duyệt ngày 20-11-2007, năm 2010 là thời hạn để hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật nhằm khuyến khích sản xuất và sử dụng nhiên liệu sinh học (NLSH).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đang dần hoàn thiện

Trong 3 năm qua, các bộ, ngành đã từng bước hoàn thiện khung pháp lý cho việc thực hiện đề án 177. Cụ thể là năm 2007, Bộ Khoa học - Công nghệ đã ban hành hai tiêu chuẩn quốc gia liên quan đến nhiên liệu ethanol và diesel sinh học gốc.

Năm 2008, Bộ Công Thương đã phê duyệt “Danh mục các đề tài và dự án thực hiện trong năm 2009” về sản xuất các giống cây trồng phù hợp, có năng suất cao làm nguyên liệu sản xuất NLSH, hoàn thiện công nghệ sản xuất từ phối trộn, tồn trữ đến phân phối và thử nghiệm trên diện rộng để đánh giá khả năng thương mại xăng E5. Năm 2009, Bộ KH-CN tiếp tục ban hành Tiêu chuẩn quốc gia về xăng không chì pha 5% ethanol và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu diesel và nhiên liệu sinh học.

Theo ông Nguyễn Phú Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ, Bộ Công Thương, hành lang pháp lý cho việc phát triển NLSH đang dần hoàn thiện. Rõ ràng nhất là việc Bộ TN&MT và Bộ Giao thông- Vận tải đã đưa ra lộ trình áp dụng Euro3, khuyến khích việc sử dụng nhiên liệu sạch, còn Bộ Công Thương đang xây dựng lộ trình bắt buộc sử dụng NLSH để trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Hàng loạt ưu đãi

Ông Nguyễn Phú Cường cho biết, ở Thái Lan, để NLSH phát triển được như bây giờ, họ đã bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ trước. Còn Việt Nam mới bắt đầu từ năm 2007 và đang hoàn thiện từng bước một, nhưng chỉ sau 3 năm mà kết quả như hiện nay là rất tốt, như sản lượng ethanol sản xuất trong nước đã tăng vọt từ khoảng 270 triệu lít lên gần 500 triệu lít/năm, tăng gần gấp đôi. Đó là nhờ có chủ trương phát triển NLSH của Chính phủ, trong đó NLSH thuộc danh mục đặc biệt ưu đãi đầu tư.

Ngoài các chính sách miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp thì doanh nghiệp tham gia ngành công nghiệp NLSH cũng được hưởng các ưu đãi tối đa về thuê đất, sử dụng đất trong thời gian 20 năm. Nguyên liệu, linh kiện, máy móc, thiết bị phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ sản xuất cũng được miễn thuế nhập khẩu. Đồng thời, doanh nghiệp còn được nhà nước hỗ trợ một phần chi phí đối với dự án bảo vệ môi trường tại cơ sở sản xuất.

Ngoài ra, dự án đầu tư vào ngành NLSH còn được hưởng chính sách miễn thuế nhập khẩu cho nguyên liệu sản xuất, vật tư và linh kiện phục vụ cho sản xuất. Bộ Công Thương đang đề nghị Chính phủ giảm phí, thuế môi trường đối với NLSH theo tỉ lệ % trộn vào. Chính phủ cũng đã có thông báo giao cho Bộ Công Thương tổ chức xem xét cơ chế, chính sách ưu đãi cụ thể cho từng dự án sản xuất NLSH, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đảm bảo nguồn cung

Chiến lược phát triển NLSH của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có lộ trình rõ ràng và dựa trên đề án 177 của Chính phủ. PVN và đơn vị thành viên - Tổng công ty Dầu Việt Nam PV OIL - đã chủ động xây dựng nguồn nguyên liệu từ sắn.

3 nhà máy ethanol tại Phú Thọ, Quảng Ngãi, Dung Quất trực thuộc PVN và các đơn vị thành viên đang gấp rút hoàn thiện để sản xuất ethanol cung cấp cho nhu cầu của 3 miền Bắc - Trung - Nam bắt đầu từ cuối năm 2011. Dự kiến, giai đoạn đầu sẽ cung cấp 240 triệu lít ethanol mỗi năm.

Cùng với sản lượng các nhà máy ethanol của các nhà đầu tư tư nhân khác đang triển khai, lượng cung trong nước sẽ đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường và đủ điều kiện để Nhà nước quyết định áp dụng lộ trình bắt buộc sử dụng.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá