Mình Bộ LĐ-TB&XH không làm được

TP - Ông Nguyễn Thanh Hoà - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thừa nhận như vậy khi nói về vấn nạn lao động Việt Nam bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đang có chiều hướng gia tăng.

Mình Bộ LĐ-TB&XH không làm được

> Lãng phí tiền tỷ, vạn người lo âu
> 80% lao động Thái Bình bỏ trốn tại Hàn Quốc chưa về nước

Ông Nguyễn Thanh Hoà.

Ông Hoà cho biết, để giải quyết tốt vấn nạn lao động bỏ trốn tại Hàn Quốc, đòi hỏi phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn thể hệ thống chính trị, một mình Bộ LĐ-TB&XH không thể làm được.

Khả năng Hàn Quốc mở cửa cho lao động Việt Nam thế nào, thưa ông?

Nếu tỷ lệ lao động bỏ trốn không giảm, khả năng nước bạn mở cửa rất khó xảy ra. Theo đánh giá của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Chương trình cấp phép mới dành cho lao động nước ngoài (EPS) của Hàn Quốc là tiên tiến, văn minh, cho thu nhập cao. Nếu không được khai thông sẽ gây tổn hại rất nặng nề.

Vậy Chính phủ và Bộ Lao động có hành động nào để giải quyết vấn đề này?

Lãnh đạo cấp cao của ta trong bất cứ tình huống nào khi tiếp xúc với đồng cấp Hàn Quốc đều mang vấn đề này ra trao đổi. Việc này đã nằm trên bàn của Chủ tịch nước và trên bàn của Tổng thống Hàn Quốc.

Đây là một trong những nội dung hợp tác quan trọng giữa 2 nước nên rất được quan tâm. Tuy nhiên, bạn muốn 2 bên tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ nhất định, chứ không phải bằng mọi giá. Do đó, nếu được khơi thông, mỗi năm ít nhất chúng ta sẽ tạo được 10.000 việc làm mới, thu nhập cao.

Để xử lý dứt điểm vấn nạn lao động bỏ trốn tại Hàn Quốc, biện pháp nào sẽ được thực thi?

Với địa phương có tỷ lệ lao động bỏ trốn cao, dứt khoát không cho tham gia Chương trình EPS. Ví dụ, huyện nào có lao động bỏ trốn cao, dứt khoát lao động huyện đó không được đi.

Ngoài ra, với địa phương có tỷ lệ lao động bỏ trốn cao, phải áp dụng biện pháp ký quỹ. Có thể người bình thường chỉ phải ký quỹ 1.000 USD, nhưng với địa phương có tỷ lệ bỏ trốn cao, lao động tại địa phương đó phải ký quỹ ít nhất 5.000-7.000 USD.

Về phía gia đình, nhất thiết phải nỗ lực vận động con em bỏ trốn nhanh chóng về nước. Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH sẽ đẩy mạnh kết nối thông tin thị trường lao động trong nước để đáp ứng việc làm cho những lao động sắp hết hạn yên tâm về nước.

Cảm ơn ông!

PHONG CẦM
thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá