Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Minh chứng thuyết phục về phong cách của Bác Hồ

TP - Sáng 5/9, Hội thảo khoa học “45 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (1969-2014) đã diễn ra tại Hà Nội.

Từ chiếc máy đánh chữ của Người đã ra đời nhiều văn kiện liên quan đến vận mệnh đất nước
Từ chiếc máy đánh chữ của Người đã ra đời nhiều văn kiện liên quan đến vận mệnh đất nước

Các đại biểu thống nhất rằng Khu di tích là minh chứng thuyết phục về chiều sâu tư tưởng, phong cách, đạo đức, lối sống và tinh thần cống hiến không mệt mỏi của Bác cho sự nghiệp cách mạng, hạnh phúc của nhân dân.

Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, ông Nguyễn Văn Công nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất khi qua đời đã để lại cho dân tộc Việt Nam một khối di sản vô giá, trong đó có Khu di tích về Người tại Phủ Chủ tịch. 

Nhiều thập kỷ qua, Khu di tích đã trở thành nơi hội tụ tình cảm và tấm lòng của nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, bạn bè quốc tế đến Việt Nam. Khu di tích mở cửa đón khách tham quan tất cả các ngày trong năm, từ năm 1970 đến nay đã đón tiếp, phục vụ gần 60 triệu lượt khách tham quan, học tập trong đó có khách quốc tế đến từ hơn 160 quốc gia, vùng lãnh thổ, hàng trăm tổ chức quốc tế. Từ năm 2007, khi diễn ra Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mỗi năm Khu di tích đón hơn 2 triệu khách.

Còn nhiều hiện vật chưa được trưng bày

Th.S Nguyễn Anh Minh, Phó Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch lại cho rằng dù Khu di tích còn tương đối nguyên gốc nhưng quá trình trưng bày, quản lý tài liệu, hiện vật vẫn còn tồn tại những bất cập trong việc quản lý các tài liệu, hiện vật gốc vốn có tại di tích. 

Trong 15 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc tại Phủ Chủ tịch, Người đã viết nhiều tác phẩm có giá trị lý luận và thực tiễn có tầm tư tưởng mang dấu ấn thời đại như: “Đạo đức cách mạng” (1958); “Lời kêu gọi chống Mỹ cứu nước”(1966); “Nâng cao đạo đức cách mạng quét sạch chủ nghĩa cá nhân” (1969)… Cũng tại nơi đây, từ năm 1965 - 1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản Di chúc lịch sử, để lại cho đời sau những lời căn dặn tâm huyết...

Ví dụ cũng như căn cứ vào những bức ảnh tư liệu chụp ngày 16/9/1969 của đồng chí Đinh Đăng Định, thì các tài liệu, hiện vật trưng bày trong khu di tích như hiện nay chưa đầy đủ, chưa phản ánh đúng nguyên trạng. Nội thất vốn có của di tích bị rút bỏ đi quá nhiều khiến cho nội thất của di tích quá đơn điệu, đặc biệt là thiếu vắng khối tài liệu đồ giấy như sách báo... cũng như một số hiện vật thể khối. 

“Điều đó khiến cho khách tham quan hình dung quá đơn giản về không khí làm việc và sinh hoạt của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng Người ở và làm việc tại Phủ Chủ tịch”, Th.S Nguyễn Anh Minh đánh giá. 

Đồng tình với ý kiến này, Phó Giám đốc Khu di tích Đỗ Hoàng Linh cho biết gần 1/3 tổng số tài liệu, hiện vật vốn có của một di tích quốc gia đặc biệt chưa hoặc không được trưng bày, phát huy tác dụng. Trong đó hai điểm di tích chủ yếu là nhà 54, nhà sàn thì sự khuyết thiếu tài liệu, hiện vật gốc đã làm giảm sức mạnh tuyên truyền giáo dục sâu rộng hơn.

Vì vậy, Phó Giám đốc Đỗ Hoàng Linh đề nghị tiếp tục nghiên cứu và bổ sung tài liệu hiện vật như sách, báo, sổ ghi chép, cặp đựng tài liệu trên bàn phòng làm việc nhà 54, trên bàn và giá sách phòng làm việc tại nhà sàn để tạo ra một không khí làm việc của Bác. Những hiện vật được bổ sung sẽ làm phong phú thêm nội dung trưng bày, trả lại những gì vốn có của di tích, khôi phục lại nội thất của các di tích bất động sản, giúp khách tham quan hiểu hơn về cuộc sống sinh hoạt đời thường của Bác Hồ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá