Mộ bằng đá nguyên khối ở Quảng Bình không phải mộ cổ?

TPO - Đoàn khảo sát của Sở VHTT Quảng Bình khẳng định, đây không phải là mộ cổ hay của vị Quận công và người Chăm như đồn đoán vì không thể đọc được chữ.

Vì không đọc được chữ nên Sở VHTT Quảng Bình cho rằng ngôi mộ bằng đá nguyên khối này không phải mộ cổ
Vì không đọc được chữ nên Sở VHTT Quảng Bình cho rằng ngôi mộ bằng đá nguyên khối này không phải mộ cổ
Ngày 8/9, ông Trần Minh Hường, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết, ngôi mộ bằng đá nguyên khối do người dân tìm thấy ở cánh đồng Cồn Tràm, được Sở VHTT tỉnh này khẳng định không phải là mộ cổ và bàn giao lại cho địa phương an táng theo phong tục.
Theo ông Hường, ngay sau khi người dân tình cờ phát hiện ngôi mộ bằng đá nguyên khối vào ngày 6/9, chính quyền địa phương đã tổ chức bảo vệ hiện trường và báo lên cơ quan chức năng. Ngày 7/9, Sở Văn hóa-Thông tin (VHTT) Quảng Bình cử một đoàn về khảo sát.
Tại hiện trường, đoàn khảo sát đã cho cạy nắp đá của ngôi mộ và phát hiện bên trong có một chiếc quan tài bằng gỗ màu đen (theo người dân địa phương là loại gỗ trai hóa thạch). Trên nắp quan tài có khắc ký tự như chữ Hán nhưng đã bị nhòe không thể nhận diện.
Sau khi nghiên cứu, đoàn khảo sát của Sở VHTT Quảng Bình khẳng định, đây không phải là mộ cổ hay của vị Quận công và người Chăm như đồn đoán vì không thể đọc được chữ. Đoàn khảo sát đã bàn giao lại ngôi mộ cho địa phương an táng theo phong tục. Người dân và chính quyền địa phương đã quyết định an vị tại chỗ ngôi mộ nói trên mà không di dời đi nơi khác.
Ông Nguyễn Mậu Nam, phó Giám đốc Sở VHTT Quảng Bình cho biết: Quá trình đoàn kiểm tra và tìm hiểu thì hầu hết những dòng chữ đã nhòe, không thể đọc được. Thế nên không thể xác định được nó là chữ Hán, cũng như niên đại của ngôi mộ. Việc người dân đồn đoán ngôi mộ của một vị Quận Công chôn cất vào thế kỷ XI, hay của người Chăm sót lại là không có cơ sở.
Như đã đưa tin, khoảng 8h ngày 6/9, trong khi lấy đất san lấp mặt bằng để phục vụ dồn điền đổi thửa tại cánh đồng Cồn Tràm ở thôn Pháp Kệ (xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch), người dân địa phương bất ngờ phát hiện một hình khối giống ngôi mộ cổ nằm cách mặt đất khoảng 0,5m. Nhiều người dân đồn đoán là có thể mộ của người Chăm hoặc của một vị Quận Công, được chôn cất vào thế kỷ XI.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá