Mở đường dây nóng về tặng quà Tết trái quy định

TP - Hôm qua (13/12), Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ cho biết đã mở hai số điện thoại đường dây nóng (080.48228 và 0902.386.999) để tiếp nhận phản ánh của người dân về hành vi tiêu cực, tham nhũng và tặng quà Tết trái quy định dịp Tết 2017.

Lãnh đạo Cục Chống tham nhũng cho hay, sắp tới Thanh tra Chính phủ sẽ có văn bản gửi tới các bộ ngành, địa phương đề nghị theo dõi, nắm bắt tình hình và sau Tết có văn bản gửi về Thanh tra Chính phủ để tổng hợp.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2016 (tính từ ngày 2-16/2/2016), đường dây nóng của Cục Chống tham nhũng và Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt đã tiếp nhận được 156 nguồn tin (điện thoại trực tiếp và nhắn tin) tố giác tham nhũng. Trong đó có 66 nguồn tin có liên quan đến việc tặng quà, nhận quà sai với quy định; 50 nguồn tin có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng.

Ngoài ra, có 40 nguồn tin phản ánh và kiến nghị về giải pháp lĩnh vực phòng chống tham nhũng nhằm đạt hiệu quả cao của cán bộ và nhân dân. Phân tích thông tin phản ánh, Cục Chống tham nhũng đã kiến nghị Tổng Thanh tra Chính phủ trong quá trình tổng kết, sửa đổi toàn diện Luật Phòng chống tham nhũng chú trọng đánh giá, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng cho phù hợp với tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, Cục Chống tham nhũng đã kiến nghị thành lập một bộ phận chuyên tiếp nhận các nguồn tin về việc tặng quà, nhận quà tặng sai quy định và các hành vi có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về tham nhũng.

Tại phiên họp Chính phủ tháng 11 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu lãnh đạo các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng