Thí điểm Đại hội Đảng bầu trực tiếp Bí thư tại Sở GTVT Hà Nội:

'Mở' hết cỡ, dân chủ hết mức

TP - Là đơn vị thí điểm đại hội bầu trực tiếp Bí thư đầu tiên của Khối Dân - Chính- Đảng Thành phố Hà Nội, Đại hội Đảng bộ Sở GT-VT Hà Nội có sự chẩn bị tốt về nhân sự.

Càng mở rộng dân chủ, chất lượng Đại hội Đảng sẽ càng cao. Ảnh: Phùng Sưởng

Sau khi nghe Bí thư Đảng ủy Sở GT-VT khóa IV trình báo cáo chính trị dài 15 trang, Đại hội đã nghe một số tham luận của các chi bộ và tiến hành bầu cử lần thứ nhất: Bầu cấp ủy khóa mới. Đề án nhân sự được Phó Giám đốc Sở Nguyễn Xuân Tân trình bày với danh sách 24 đảng viên. Kết quả lần bầu cử này số phiếu bầu khá tập trung, chọn được 21 đồng chí tham gia cấp ủy với tỷ lệ phiếu bầu đạt 80% trở lên.

Trong chiều qua, Đại hội trực tiếp bầu Ban Thường vụ với 7 đồng chí: Nguyễn Quốc Hùng (GĐ Sở); Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Hoàng Linh, Nguyễn Xuân Tân (Phó GĐ Sở); Nguyễn Hoàng Giáp (Trưởng phòng Tổ chức); Nguyễn Thị Hồng Hà (Trưởng Phòng QL Kinh tế); Thạch Như Sĩ (Chánh Thanh tra).

Đến 15 giờ chiều qua, Đoàn Chủ tịch Đại hội đã họp với Ban Chấp hành khóa mới và thống nhất giới thiệu nhân sự chức danh bí thư ra Đại hội là ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Sở GT-VT. Không có đại biểu tự ứng cử và không có đại biểu đề cử thêm nhân sự nên Đại hội đã trực tiếp bầu Bí thư.

Kết quả, ông Nguyễn Quốc Hùng trúng cử Bí thư Đảng ủy Sở GT-VT Hà Nội khóa V (2010-2015) với tỷ lệ phiếu bầu trên 98%. Hai chức danh Phó Bí thư tiếp tục được Đại hội bầu trực tiếp thuộc về các ông: Nguyễn Tiến Minh, Phó GĐ Sở (trên 95%), ông Nguyễn Xuân Tân, Phó GĐ Sở (trên 93%). Đến 17 giờ 30 chiều qua Đại hội kết thúc.

Đánh giá về chất lượng Đại hội bầu trực tiếp Bí thư của Sở GT-VT Hà Nội, ông Trịnh Đức Hồng, Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hà Nội cho rằng, Đại hội thành công là do công tác chuẩn bị tốt, đặc biệt là chuẩn bị về nhân sự.

Theo ông Hồng, nhân sự của Đại hội Đảng bộ do chính Đại hội các chi bộ trước đó chuẩn  bị nên nâng cao tính dân chủ và vì vậy tại Đại hội số phiếu khá tập trung. Hơn nữa, Đại hội Đảng bộ Sở GT-VT Hà Nội là Đại hội toàn thể mở hết cỡ, dân chủ hết mức. Tức là tất thảy đảng viên của Sở đều được tham gia Đại hội và được bỏ phiếu bầu.

"Sau khi tiến hành Đại hội thí điểm tại 5 Đảng bộ của Khối trong tháng 1-2010 chúng tôi sẽ tổ chức tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm"- ông Hồng nói.

Trước Đại hội có người nghi ngại về tính cục bộ địa phương, sự mở rộng thành phần quá mức (tất cả 364 đảng viên cả dự bị và chính thức của Sở GT-VT được tham dự Đại hội) có thể ảnh hưởng kết quả bầu cử, nhưng đại hội đã thành công ngoài mong đợi với phiếu bầu Bí thư đạt trên 98%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá