Mô hình Bệnh viện thông minh – Xu hướng của y tế toàn cầu, giúp cảnh báo bệnh sớm, tăng hi

TP - Công nghệ 4.0 không chỉ đem lại những bước tiến lớn cho y tế toàn cầu mà còn tạo ra những đột phá trong chăm sóc sức khỏe con người. Đặc biệt là giúp cảnh báo sớm những nguy cơ về sức khỏe và tăng hiệu quả trị bệnh.

Robot cấp phát thuốc được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện tại Dubai
Robot cấp phát thuốc được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện tại Dubai

Bệnh viện thông minh được ứng dụng tại các cường quốc y tế hàng đầu thế giới

Estonia (Bắc Âu) là quốc gia đầu tiên tập trung xây dựng hệ thống y tế điện tử. Cả nước có một hệ thống duy nhất lưu giữ mọi dữ liệu về bệnh nhân, yêu cầu 100% các tổ chức y tế trong nước phải sử dụng. Bác sĩ tại bất cứ đâu đều có thể truy cập và xem hồ sơ bệnh án khi được sự đồng ý của người bệnh.

Tại Dubai, robot cấp phát thuốc được sử dụng từ năm 2017. Hệ thống robot này có thể ghi nhớ đến 35.000 loại thuốc và cấp khoảng 12 đơn thuốc trong vòng chưa đầy một phút. Robot phát thuốc theo đơn thông qua hệ thống mã vạch một cách chính xác.

Ngoài các trang thiết bị “thông minh” còn có những ứng dụng trên nền tảng internet như SkinVision giúp chẩn đoán sớm và đúng tới 83% ung thư da; CancerCare cho phép sắp xếp lịch trình điều trị, theo dõi sức khỏe và tâm trạng của trẻ em bị ung thư tại Mỹ; Moovcare được giới thiệu bởi Hội Ung thư Lâm sàng Mỹ giúp cải thiện chất lượng sống, từ đó kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư... cũng đã được áp dụng rộng rãi tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh Quốc.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa Telemedicine ngày càng được ứng dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia. Đặc biệt là trong giai đoạn cả thế giới đang phải đối mặt với đại dịch Covid.

Người bệnh được hưởng lợi gì từ mô hình bệnh viện thông minh mới tại Việt Nam?

Mô hình bệnh viện thông minh rõ ràng mang đến lợi ích không nhỏ, tạo ra những bước đột phá lớn cho y tế toàn cầu hay trong chăm sóc sức khỏe con người, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và tăng hiệu suất làm việc cũng như hiệu quả điều trị.

Tại Việt Nam, mô hình bệnh viện thông minh đã dần được ứng dụng trong hoạt động quản lý, khám và chữa bệnh. Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay có 99,5% các cơ sở khám chữa bệnh tại 63 tỉnh/thành phố trên cả nước đã kết nối liên thông với hệ thống giám định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Hồ sơ y tế điện tử cũng bắt đầu triển khai tại nhiều địa phương và dự kiến đến năm 2028 tất cả cơ sở y tế trong cả nước phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử.

Những năm gần đây, nhiều bệnh viện lớn khối công lập và đặc biệt là các bệnh viện tư nhân cũng đã không ngừng ứng dụng những thành quả công nghệ của y tế thế giới vào quá trình khám chữa bệnh như việc sử dụng hệ thống Telemedicine hội chẩn từ xa, ứng dụng đặt lịch khám, thanh toán trực tuyến, phẫu thuật bằng Robot. Bệnh viện Vinmec đã triển khai phẫu thuật nội soi với hệ thống Robot Da Vinci cho bệnh nhân ung thư, đây là thế hệ Robot hiện đại nhất trên thế giới hiện nay.

Hòa cùng sự phát triển và xu thế ứng dụng công nghệ vào y tế, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cơ sở Mỹ Đình chính thức đi vào hoạt động vào tháng 01/2021 với mô hình bệnh viện thông minh được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại như: App đặt lịch khám Smedic 365; màn hình đa chức năng Entertainment Unit; bản đồ chỉ dẫn 3D map; thiết bị tương tác Kiosk-all in one tra cứu công cộng; ứng dụng hội chẩn trực tuyến Cisco; robot khám bệnh từ xa RP-Lite… sẽ giúp quá trình thăm khám, điều trị và chăm sóc y tế trở nên hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm hơn cho người bệnh. 

Mô hình Bệnh viện thông minh – Xu hướng của y tế toàn cầu, giúp cảnh báo bệnh sớm, tăng hi - ảnh 1 Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cơ sở Mỹ Đình chính thức đi vào hoạt động vào tháng 01/2021

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng