Mổ lợn 300 kg ăn Tết, nông dân miền Tây phát hiện vật lạ

Vật nghi là cát lợn được anh Thái cất giữ. Ảnh: Bảo Anh.
Vật nghi là cát lợn được anh Thái cất giữ. Ảnh: Bảo Anh.
Mua con lợn to về làm thịt ăn Tết, anh nông dân ở Sóc Trăng tìm thấy trong dạ dày heo búi lông có mùi thảo mộc.

Sáng 3/2, gia đình anh Dương Quốc Thái ở xã Mỹ Tú (huyện Mỹ Tú) mua con lợn cái khoảng 300 kg về làm thịt chia cho bà con. Lúc mổ dạ dày lợn, mọi người bất ngờ khi thấy vật thể đầy lông to như quả cam, nặng vài gram.

Nhiều người già trong làng nói đây là cát lợn rất quý nên gia chủ đem phơi nắng. Lúc sau phần lông bên ngoài chuyển từ màu xám sang vàng, phát ra mùi thơm thảo mộc. Sự việc thu hút nhiều người dân đến xem.

Cát lợn còn gọi là trư cát, trư sa hay trứng vàng, là loại sỏi mật lành tính được tích tụ theo thời gian trong cơ thể lợn, được dân gian đánh giá là có giá trị y học. Tuy nhiên, thực tế trong đông y không sử dụng bất cứ vị thuốc nào từ dạ dày của lợn.

Hiện chưa có tài liệu, bằng chứng, thông tin chính thống nào nói về giá trị kinh tế cũng như y khoa của cát lợn.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG