Mở nước vào âu Cảng Du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam

TPO - Đêm 8/2/2015, âu tàu Cảng Du thuyền nhân tạo Tuần Châu – Vịnh Hạ Long, Tập đoàn Tuần Châu đã chính thức mở nước, đón những dòng nước biển đầu tiên từ Vịnh Hạ Long vào cảng, đánh dấu mốc quan trọng trong xây dựng Cảng Du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam với tổng giá trị đầu tư khi hoàn thành các công trình cảng là trên 10 ngàn tỷ đồng.

Sau 3 năm đầu tư, hàng ngàn công nhân với gần 300 phương tiện, máy móc thiết bị, thi công suốt ngày đêm, đã bốc xúc hàng triệu m3 bùn đất, đổ hàng chục km bê tông taluy thành cảng và hệ thống giao thông vùng nội cảng cùng các công trình phụ trợ như hệ thống cấp điện, nước, xăng dầu và các văn phòng điều hành hoạt động của cảng…., công trình đã hoàn thành giai đoạn cơ bản, đón nước vào. Tập đoàn Tuần Châu đang tiếp tục đầu tư mạnh hoàn thiện hệ thống hạ tầng và phụ trợ của Cảng du thuyền, sẵn sàng cho việc đón toàn bộ tàu trên vịnh Hạ Long về neo đậu đón khách ngay trong năm 2015.

Mở nước vào âu Cảng Du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 1 'Chúa đảo' Tuần Châu Đào Hồng Tuyển (bên phải).
Một nơi từ đầm lầy hoang hóa nay đã trở thành một cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam, với diện tích là 200 ha (bao gồm cả vùng nước neo đậu ). Chiều dài bến đậu 8.030m, chỗ rộng nhất 800m, độ sâu tối thiểu 10m và tối đa là 17m, không những thuận lợi cho trên 2.000 tàu đón trả khách mà còn rất thuận lợi cho cả loại tàu mũi dài cập bến. 

Tổng chiều rộng mặt bằng xung quanh cảng là 50m; trong đó riêng mặt cảng rộng 8,5m, lòng đường rộng 10,5m, hai bên vỉa hè đi bộ mỗi bên rộng 5m, khu nhà phố thương mại rộng 21m. Độ rộng của các hạng mục cảng du thuyền Tuần Châu lớn hơn rất nhiều so với các cảng du thuyền quốc tế như: cảng Capri ở Ý, cảng Sydney ở Úc, cảng Honfleur ở vùng Normandy nước Pháp, cảng Dubrovnik ở Croatia bên bờ biển Adriatic.… Cảng Dubai lớn hơn nhưng là cảng du thuyền bán nhân tạo

Mở nước vào âu Cảng Du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 2 Một nơi từ đầm lầy hoang hóa nay đã trở thành một cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam
Mở nước vào âu Cảng Du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 3
Mở nước vào âu Cảng Du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 4 Thi công gấp rút ngày 8/2 để đón nước vào âu

Cảng Du thuyền nhân tạo Tuần Châu – Vịnh Hạ Long sẽ có hệ thống hạ tầng tiện ích và dịch vụ đồng bộ. Cảng lại nằm trong khu vực kín gió. Khi có bão tố, cảng sẽ là nơi neo đậu tránh trú an toàn cho tàu thuyền; cảng cách luồng đường thủy quốc gia 1.500m, lại rất gần các điểm tham quan Vịnh Hạ Long… nên rất thuận tiện và ưu việt về mọi mặt. Đây sẽ là cơ sở hạ tầng quan trọng hiện đại để góp phần giúp tỉnh Quảng Ninh có thêm điều kiện tiếp tục quản lý tốt và khai thác bền vững xứng tầm giá trị di sản thiên nhiên thế giới của kỳ quan Vịnh Hạ Long.

Mở nước vào âu Cảng Du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 5 Đúng 21h15 lực lượng thi công được lệnh mở bờ chắn để đón nước vào cảng.
Mở nước vào âu Cảng Du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 6
Mở nước vào âu Cảng Du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 7 Dòng nước đầu tiên ùa vào âu tàu  đêm 8/2/2015.
Là cảng nhân tạo được đầu tư rất lớn về tài chính và xây dựng hiện đại nên Cảng đã được xác lập Kỷ lục Việt Nam. Hiện nay, Cảng Du thuyền nhân tạo Tuần Châu – Vịnh Hạ Long đang được tiếp tục đề nghị Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập là Cảng Du thuyền nhân tạo lớn nhất Châu Á và Thế giới.   
Mở nước vào âu Cảng Du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam - ảnh 8 Âu tàu tràn đầy nước,ghi nhận công sức ba năm trời của Tập đoàn Tuần Châu.
Cảng Du thuyền nhân tạo Tuần Châu – Vịnh Hạ Long là cảng thứ 2 được xây dựng tại đảo Tuần Châu, lớn gấp 11 lần cảng du thuyền thứ nhất đã được xây dựng và đưa vào sử dụng trước đó. Sau khi mở nước vào cảng thứ hai thì hai cảng sẽ thông thương với nhau và đưa tổng chiều dài đậu tàu lên tới trên 10km.

[ẢNH] Công trường cảng du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam

Đây là công trình chào mừng 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam - Chào Xuân mới 2015 và đón mừng năm Du lịch kết nối Di sản thế giới 2015. Việc mở nước vào cảng đã đánh dấu thành công lớn trong thực hiện ý nguyện của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh từ nhiều năm nay nhằm tích lũy thêm Giá trị Thương hiệu Vịnh Hạ Long - Việt Nam và đưa hình ảnh Việt Nam lên một tầm cao mới. Công trình là thành quả đích thực của Hội nghị xúc tiến đầu tư “Quảng Ninh Hội tụ và lan tỏa”. Cảng Du thuyền nhân tạo Tuần Châu – Vịnh Hạ Long là dự án được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh trao giấy phép đầu tư cho Tập đoàn Tuần Châu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư “Quảng Ninh Hội tụ là Lan tỏa” do Tỉnh tổ chức ngày 24/2/2012 trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá