Mỏ quặng sắt lớn nhất Đông Nam Á biến thành hồ nước khổng lồ

Với 12,7 triệu m3 đất cát đã được bốc đi, moong mỏ quặng sắt Thạch Khê (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh, mỏ quặng sắt lớn nhất khu vực Đông Nam Á) đã trở thành một hồ nước khổng lồ. Mực nước không ngừng tăng cao, cộng với tình trạng sạt lở mạnh bờ moong, khiến "hồ nước" này hiện rất nguy hiểm.

Mỏ quặng sắt lớn nhất Đông Nam Á biến thành hồ nước khổng lồ
Chiều 14/10, sau khi nhận được thông tin mưa lớn khiến mực nước tại moong mỏ sắt Thạch Khê dâng cao nhanh chóng, PV đã có mặt tại đây. Vào 16h, thời điểm PV có mặt, những cơn mưa lớn liên tục đổ xuống trên diện rộng. 

Nước từ nhiều khu vực lân cận đổ về khiến mực nước trong moong mỏ sắt Thạch Khê - đã cất bốc 12,7 triệu m3 đất cát, đạt độ sâu trên -25m - tăng một cách nhanh chóng, trở thành một hồ nước khổng lồ giữa “sa mạc cát” của vùng đất biển ngang huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Mưa lũ không chỉ làm mực nước tăng nhanh mà còn khiến bờ moong mỏ sắt sạt lở nghiêm trọng. Một lượng lớn đất, cát từ trên cao đang tuồn xuống với tốc độ lớn.

Bình thường moong mỏ sắt Thạch Khê đã tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn, nay do mưa lũ, mực nước tăng cao, tình trạng sạt lở nghiêm trọng, moong mỏ sắt này lại thêm nguy hiểm.

Dù chủ đầu tư đã cắm biển ngăn cấm không cho người dân vào bên trong khu vực dự án nhưng chiều qua, sau khi tiến hành tuần tra moong mỏ, lực lượng bảo vệ ở đây đã phát hiện một nhóm thanh niên liều mình mang lưới vào đánh bắt cá ở đây. Lực lượng bảo vệ của mỏ quặng sắt đã tịch thu ngư cụ, đẩy đuổi những thanh niên này ra khỏi nơi nguy hiểm.

Hiện chủ đầu tư cũng đã huy động máy móc cùng hàng chục công nhân, bảo vệ túc trực 24/24 nhằm ứng phó với mọi tình huống bất trắc có thể xảy ra.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng