Mở rộng cửa cho Việt kiều được mua nhà ở tại VN

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), dự thảo sửa đổi Nghị định 90 sẽ "đi" theo hướng mở rộng đối tượng được sở hữu nhà ở tại VN và chỉ phân ra 2 trường hợp cụ thể.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng)
Bộ Xây dựng đã trình lên Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 90 của Chính phủ về việc người Việt Nam ở nước ngoài mua nhà ở Việt Nam. Theo đó, dự thảo được sửa đổi theo hướng mở rộng đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) cho biết: Trước kia, người Việt định cư ở nước ngoài được mua nhà ở VN thuộc 4 nhóm đối tượng là Việt kiều về đầu tư, nhà khoa học, người có công, người được phép về sống ổn định tại VN thì được sở hữu nhà ở như người VN ở trong nước; những người VN định cư ở nước ngoài không thuộc 4 nhóm đối tượng trên nhưng đã về VN cư trú với thời hạn được phép từ 6 tháng trở lên thì được sở hữu một nhà ở.

Lần này, dự thảo được sửa đổi theo hướng mở rộng đối tượng được sở hữu nhà ở tại VN và chỉ phân ra 2 trường hợp cụ thể: một là, trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân VN (bao gồm người có quốc tịch VN và người mang hộ chiếu nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch VN) được sở hữu nhà ở như người VN ở trong nước (không hạn chế số lượng nhà ở được sở hữu);

Hai là, trường hợp người VN định cư ở nước ngoài là người gốc VN nếu thuộc các nhóm đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật Nhà ở thì được sở hữu nhà ở tại VN như người VN ở trong nước.

Trong trường hợp người VN định cư ở nước ngoài là người gốc VN không thuộc các nhóm đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật Nhà ở thì chỉ được sở hữu một nhà ở.

Đồng thời với việc sửa đổi trên, dự thảo cũng quy định rõ các loại giấy tờ để chứng minh đối tượng là người VN định cư ở nước ngoài làm cơ sở để thuận lợi trong thực hiện.

Thưa ông, làm gì để chứng minh người gốc VN ở nước ngoài là người VN?

Để xác định chứng minh là người gốc VN ở nước ngoài thì đương sự chỉ cần một số giấy tờ sau đây trình bày với cơ quan chức năng để được xác nhận như: hộ chiếu ghi là gốc người VN, giấy xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài.

Bản thân có giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy chứng minh của bố hoặc mẹ mà các cấp chính quyền của chế độ cũ đã xác nhận.

Do vậy, lần này nghị định rất “thoáng” ở chỗ là người VN định cư ở nước ngoài gốc VN nếu đã về VN và có thời hạn cư trú ghi trong hộ chiếu hoặc trong giấy tờ nhập xuất cảnh từ 6 tháng trở lên hoặc được cấp Giấy miễn Thị thực theo quy định của pháp luật thì được sở hữu 1 nhà ở.

Người VN ở nước ngoài khi mua nhà ở VN thì cần những thủ tục gì?

Người VN định cư ở nước ngoài khi mua nhà ở tại VN thì chỉ cần thỏa thuận với bên bán nhà ở và ký kết hợp đồng theo mẫu quy định tại phụ lục số 5 của Nghị định số 90/2006/NĐ-CP.

Trong trường hợp mua nhà của tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở thì không cần phải công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền, và tổ chức này có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở và bàn giao các giấy tờ có liên quan đến người mua, trong thời gian tối đa là 30 ngày.

Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với người VN định cư ở nước ngoài thì thực hiện như đối với người VN trong nước.

Nhiều bà con Việt kiều phản ánh là mua nhà của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản rất khó bởi vì các doanh nghiệp này chưa có sổ đỏ, sổ hồng để bàn giao cho bà con?

Dự thảo lần này cũng khắc phục một số quy định chưa hợp lý đối với trường hợp bán nhà ở của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cho người VN định cư ở nước ngoài, như quy định khi mua phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu của bên bán nhà, mà chỉ cần có bản sao Quyết định phê duyệt dự án hoặc Giấy chứng nhận đầu tư kèm theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện tại số lượng người VN định cư ở nước ngoài mua nhà ở VN là bao nhiêu?

Theo thống kê mới nhất của Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) thì đến thời điểm này, tổng số người VN định cư ở nước ngoài mua nhà ở tại VN là 137 người, phần lớn tập trung tại TP.HCM.

Theo Đỗ Hữu Lực
Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá