Mở rộng kiểm tra chất độc trên thực phẩm

TP - Chiều 20-11, tại cuộc họp bàn về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, Bộ NN&PTNT cho biết, trong tháng cận Tết, sẽ tiếp tục kiểm tra nhiều thực phẩm như rau xanh, hoa quả, thịt lợn, thủy sản về các dư chất độc hại, cảnh báo người tiêu dùng.

> Thực phẩm chống ung thư có thể giúp chống tăng cân
> Bộ Nông nghiệp sẽ kiểm tra mực khô tại nhiều tỉnh

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Bảo vệ Thực vật (BVTV) cho biết, tỷ lệ rau quả có dư thuốc BVTV của nước ta vào khoảng 6 -7%. “Nếu các chất đó ở dưới ngưỡng an toàn có thể yên tâm dùng”.

Theo lãnh đạo Cục BVTV vấn đề đáng quan tâm là vi sinh vật, vì hơn 50% các sự cố mất an toàn thực phẩm (ATTP) ở nước ta xảy ra đều liên quan đến vi sinh vật. Do vậy, để khắc phục vấn đề trên chỉ cần ăn chín uống sôi là có thể đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, theo Cục BVTV, qua đánh giá, phân loại các nhóm rau sử dụng thuốc BVTV cho thấy, nhóm có nguy cơ cao mất an toàn nhất là loại rau ăn lá, như rau muống, rau cải các loại, rau ngót, tiếp đến là đậu đỗ.

Cục BVTV cho biết, từ nay đến cuối năm, lượng rau củ nhập khẩu vào nước ta sẽ lớn nên tần suất lấy mẫu rau củ kiểm tra sẽ cao hơn, chặt hơn để gác các chất độc hại trên rau, củ quả nhập khẩu.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu yêu cầu, trong tháng 11 và tháng 12 tới, các cơ quan của Bộ tiếp tục lấy mẫu kiểm tra mực khô, mật ong và rau ăn lá; mở rộng quy mô và số lượng lấy mẫu kiểm tra. Theo bà Thu, nếu số liệu chưa tốt thì người dân khó tin tưởng vào kết luận của các cơ quan kiểm nghiệm.

Liên quan việc sử dụng loại thuốc an thần trong chăn nuôi lợn (Báo Tiền Phong từng phản ánh). Cục thú y cho biết, đang tiếp tục chỉ đạo theo dõi giám sát chặt chẽ quá trình vận chuyển, giết mổ lợn nhằm phát hiện chất an thần có trong lợn để sớm làm rõ thông tin cho dư luận.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá