Mở rộng truy quét các đường dây chất cấm trong chăn nuôi

TP - Chiều 17/11, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT Nguyễn Văn Việt cho biết, lực lượng thanh tra trong ngành đang tích cực phối hợp, mở rộng truy riết và xử lý nghiêm các đường dây liên quan chất cấm trong chăn nuôi. Bộ đề xuất xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Lực lượng thanh tra liên ngành kiểm tra lô hàng vi phạm về chất cấm của Cty TNHH Thức ăn chăn nuôi Trường Phú (Hải Dương). Ảnh: Nam Khánh
Lực lượng thanh tra liên ngành kiểm tra lô hàng vi phạm về chất cấm của Cty TNHH Thức ăn chăn nuôi Trường Phú (Hải Dương). Ảnh: Nam Khánh

Ông Việt nói: Thời gian qua, vấn đề chất cấm trong chăn nuôi gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi và đặc biệt tổn hại tới sức khỏe cộng đồng, uy tín nông sản Việt Nam. Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát phát lệnh toàn ngành tăng cường và phối hợp với các lực lượng chức năng, tổng tấn công vào các đường dây chất cấm, vì không để “một người đầu độc hàng triệu người”.

Tổng tấn công

Cơ quan chức năng, trong đó có Thanh tra Bộ vừa liên tiếp phát hiện các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi (TACN) có chất cấm. Ông có đánh giá thế nào về thực trạng trên?

Qua 7 đoàn thanh tra đột xuất trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y, đã xử phạt 12 công ty vi phạm với số tiền trên 2 tỷ đồng. Các chất cấm được phát hiện chủ yếu là Salbutamol (chất tạo nạc) và Vàng ô (chất tạo màu dùng trong công nghiệp nhuộm, xây dựng). Đây là những chất được cảnh báo có khả năng gây ung thư cho người sử dụng.

Sau một thời gian “tổng tấn công”, các đối tượng vi phạm “thấy động”, nên đang “lui vào hậu trường”. Hiện một số cơ sở sản xuất TACN có uy tín doanh số bán ra tăng rõ rệt. Trên thị trường đã không còn hiện tượng bày bán công khai các sản phẩm quảng cáo là “siêu tăng trọng, bông đùi, nở vai” có chứa Salbutamol. Tuy nhiên, vẫn còn một số công ty, một số kẻ vô lương tâm, vì lợi nhuận vẫn bất chấp sử dụng chất cấm.

Hành vi sử dụng chất cấm được ví như ma túy, ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Lực lượng thanh tra sẽ tiếp tục phối hợp mở rộng kiểm tra ở các địa phương khác?

Mở rộng truy quét các đường dây chất cấm trong chăn nuôi - ảnh 1  Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT Nguyễn Văn Việt.
Gần đây, các đối tượng buôn bán chất cấm đã thay đổi phương thức để đối phó. Các công ty bán và sử dụng chất cấm không làm theo cách “truyền thống” là trộn vào cám mà đưa thẳng các gói “mỳ chính” xuống các trang trại, gia trại, đặc biệt là các trang trại theo hệ thống gia công. Thậm chí, khi đưa sản phẩm đến tận trang trại, có lô có chất cấm, lô không.

Sắp tới, Thanh tra Bộ tiếp tục phối hợp với lực lượng công an tiến hành trinh sát, xác minh, tổ chức đấu tranh, mở rộng việc tìm kiếm, triệt phá các đối tượng vi phạm, buôn bán chất cấm trong chăn nuôi và sẽ “đánh có trọng điểm” tại một số tỉnh ở cả 3 miền.

Để ngăn chặn và xử lý triệt để vấn nạn chất cấm, một mình T.Ư không làm xuể, các địa phương phải “xắn tay” vào cuộc; đặc biệt là sự sát sao của các lãnh đạo tỉnh trong chỉ đạo các lực lượng truy quét về chất cấm và các vấn đề về ATTP.

Đề xuất xử lý hình sự

Vậy những đối tượng vi phạm về chất cấm đã được xử lý thế nào, các chế tài đã đủ sức răn đe chưa? Bộ NN&PTNT có kiến nghị gì để xử lý vấn đề chất cấm mạnh mẽ hơn?

Các đối tượng vi phạm, chúng tôi đều xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Các công ty vi phạm về chất cấm trong sản xuất TACN sẽ bị phạt 140 - 200 triệu đồng, buộc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ sản phẩm vi phạm trên phạm vi toàn quốc, đình chỉ hoạt động 1-3 tháng.

Tuy nhiên, do mức phạt hiện tại của các hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi vẫn chưa được điều chỉnh, còn nhẹ. Bộ trưởng đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, nghiên cứu, sửa đổi hoặc kiến nghị sửa đổi một số quy định, qua đó tăng khung xử lý đối với các vi phạm về chất cấm trong chăn nuôi; bổ sung các hành vi vi phạm chưa được điều chỉnh. Đặc biệt, Bộ kiến nghị xem xét các yếu tố để xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng có liên quan đến việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Cảm ơn ông.

Lập đường dây nóng

Bộ NN&PTNT vừa lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân vi phạm về quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Khi phát hiện các hành vi vi phạm, người dân có thể gọi vào số điện thoại 08042526 hoặc  0917808113. Tổ chức, cá nhân “báo tin” sẽ được đảm bảo giữ bí mật về danh tính, điện thoại, địa chỉ, nội dung phản ánh. Các thông tin cung cấp chính xác, có giá trị cho công tác thanh tra, xử lý vi phạm sẽ được chi thưởng theo quy định, mức tối đa không quá 50 triệu đồng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá