Mò sắt dưới sông, vớ được... bom 2,5 tạ

TPO - Anh Nguyễn Văn Dũng đang mò sắt dưới sông Đuống (khu vực thuộc phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội), thì phát hiện cục sắt lớn. Anh gọi thêm người kéo "hàng" lên thì tá hỏa phát hiện... quả bom

Mò sắt dưới sông, vớ được... bom 2,5 tạ

Mò sắt dưới sông, vớ được... bom 2,5 tạ

TPO - Anh Nguyễn Văn Dũng đang mò sắt dưới sông Đuống (khu vực thuộc phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội), thì phát hiện cục sắt lớn. Anh gọi thêm người kéo "hàng" lên thì tá hỏa phát hiện... quả bom.

Quả bom nặng 2,5 tạ được các chiến sỹ đưa lên xe chuyên dụng
Quả bom nặng 2,5 tạ được các chiến sĩ đưa lên xe chuyên dụng. Ảnh: Minh Đức

Khoảng 8 giờ ngày 8-4, anh Nguyễn Văn Dũng (45 tuổi, ở tổ 34, phường Ngọc Thụy, Long Biên), mò được quả bom nặng 2,5 tạ dưới đáy sông Đuống, đoạn qua khu vực tổ 38 phường Ngọc Thụy (gần ngã ba sông Hồng và sông Đuống).

Anh Dũng kể lại, khi thả nam châm bỗng thấy hút mạnh, kéo mãi không được. Anh lặn xuống dưới đáy sông, sờ thấy khối sắt to, liền gọi thêm ba người khác hỗ trợ.

Đến 15 giờ, bốn người kéo được khối sắt vào bờ. Khi nhấc phần đầu khối sắt lên khỏi mặt nước, cả nhóm tưởng bình ô xy. Khi biết đó là quả bom, cả nhóm bỏ chạy. Anh Dũng báo cho chính quyền địa phương giải quyết.

Kéo lên từ lòng sông Đuống
Kéo lên từ lòng sông Đuống.

Ông Đặng Đình Hoàng, Phó Chỉ huy trưởng Chỉ huy Quân sự phường Ngọc Thụy cho biết: Quả bom nằm ven bờ sông Đuống, gây nguy hiểm cho tàu thuyền và người dân qua lại.

Sau khi nhận được tin báo của người dân, chúng tôi lập tức cử 10 đồng chí phối hợp cùng với công an, dân phòng để cắm cờ, thắp đèn bảo vệ hiện trường và để cảnh báo cho người dân và  tàu thuyền - ông Hoàng nói.

Đại tá Phạm Văn Thịnh, Trưởng phòng Công binh (Bộ Tư lệnh Thủ đô), đã có mặt cùng 12 cán bộ chiến sĩ, phối hợp với dân quân tự vệ, quân sự địa phương để đưa quả bom lên bờ.

Sau một giờ vật lộn, đến 16 giờ ngày 9-4, lực lượng chức năng đưa được quả bom lên bờ và đưa về nơi hủy vũ khí.

Đại tá Thịnh cho biết, quả bom trục vớt từ sông Đuống có chiều dài 1,6 mét, đường kính 75cm và nặng khoảng 2,5 tạ.

Quả bom trên được có thể do Mỹ thả xuống sông Đuống vào khoảng năm 1972, Đại tá Thịnh nhận định.

Xem thêm ảnh:

Tư thế sẵn sàng
Tư thế sẵn sàng.
Buộc dây vào quả bom
Buộc dây vào quả bom.
Chuẩn bị đòn bẩy
Chuẩn bị đòn bẩy.
Huy động quốc xẻng để đào đường
Chuẩn bị quốc xẻng để đào đường.
cùng bẩy
cùng bẩy.
Cùng kéo
Kéo qua bom lên bờ.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá