Mổ vi phẫu thành công cho bệnh nhi não úng thủy

TP - Ngày 15/7, tin từ Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết đã phẫu thuật thành công cháu N.Đ.K, 18 ngày tuổi, bị não úng thủy với khối u lớn vùng hố sau của não. Đây là trường hợp bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất ở Việt Nam mắc bệnh này được cứu sống bằng kỹ thuật vi phẫu thần kinh tại Bệnh viện Nhi T.Ư.

Sau khi phẫu thuật cấp cứu đặt van não thất ổ bụng cho bệnh nhi, các bác sĩ khoa Ngoại-Thần kinh lại phát hiện bệnh nhi có một khối u quái với kích thước lớn hơn 5cm vùng hố sau của não, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt khối u.

Sau ca đại phẫu kéo dài 6 giờ đồng hồ và gần 1 tuần được chăm sóc hậu phẫu tích cực tại khoa Hồi sức ngoại, trẻ đã hoàn toàn tỉnh táo, bú mẹ tốt. Hình ảnh sọ não trên phim chụp cho thấy khối u đã hoàn toàn biến mất.

Bác sĩ Lê Nam Thắng, Phó trưởng khoa Thần Kinh, người trực tiếp phẫu thuật cho biết, đây là một trường hợp phức tạp vì được thực hiện trên bệnh nhi sơ sinh rất nhỏ tuổi, cân nặng thấp với khối u quá lớn.

Thêm vào đó, việc bóc tách để lấy toàn bộ khối u cũng không dễ dàng. Tuy có kích thước nhỏ nhưng vùng hố sau của não xung quanh u có nhiều chức năng quan trọng, đòi hỏi phẫu thuật viên phải thao tác vô cùng khéo léo để tránh gây ra tổn thương mô não ở vùng này nhằm hạn chế tối đa khả năng bệnh nhi tử vong hay chịu những di chứng sau phẫu thuật.

Bác sĩ Thắng cũng cho biết tuy là trường hợp bệnh nhi có u quái lớn khối u chưa trưởng thành nên không phải điều trị hóa chất và tia xạ. Nhờ được phát hiện bệnh từ rất sớm, can thiệp bằng kỹ thuật hiện đại nên bệnh nhân có khả năng bình phục nhanh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng