Kỳ họp thứ 18, HĐND TP Hà Nội:

Mổ xẻ nguyên nhân Hà Nội tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm

TP- Các đại biểu HĐND Thành phố sẽ mổ xẻ nguyên nhân (trong đó có nguyên nhân chủ quan về điều hành) của việc trong sáu tháng đầu năm, kinh tế thủ đô chỉ tăng trưởng được 4,12 phần trăm, thấp nhất trong nhiều năm qua.

Tại phiên khai mạc sáng qua, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Phí Thái Bình cho biết, sáu tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế (GDP) của thủ đô chỉ đạt 4,12 phần trăm, bằng 1/3 so với mức tăng trưởng 11,4 phần trăm cùng kỳ năm ngoái. Điểm sáng duy nhất của kinh tế thủ đô là lĩnh vực xây dựng tăng 10,9 phần trăm nhờ triển khai gói kích cầu của Chính phủ.

Ông Bình cho rằng, nguyên nhân chủ quan trực tiếp là sự thiếu tập trung, kiên quyết trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện ở một số cơ quan, cán bộ một số nơi chưa làm hết trách nhiệm. Chấp hành kỷ cương hành chính của một bộ phận cán bộ chưa nghiêm. Cơ chế một cửa liên thông trong một số lĩnh vực chưa thực sự thông suốt, người dân vẫn phải mất nhiều thời gian chờ đợi.

Còn tình trạng tắc trách, chậm trễ trong giải quyết công việc, điển hình là trong việc chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại đối với các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề do ngập lụt cuối năm 2008, hỗ trợ người nghèo đón Tết Kỷ Sửu.

Bảy nhóm giải pháp chặn đà suy giảm

Thành phố đặt mục tiêu, trong sáu tháng cuối năm, GDP tăng từ 7,5 - 8,0 phần trăm, đưa mục tiêu cả năm dự kiến đạt 5,5 - 6,0 phần trăm (chỉ tiêu HĐND Thành phố đưa ra đầu năm là 9,5 - 10 phần trăm); Kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn phấn đấu sáu tháng cuối năm tăng 10 phần trăm so với cùng kỳ, dự kiến cả năm đạt bằng mức của năm 2008 tức không tăng trưởng (chỉ tiêu đầu năm 20 phần trăm); Phấn đấu 6 tháng cuối năm xóa nghèo cho 20.130 hộ, dự kiến cả năm giảm được 1,4 phần trăm tỷ lệ hộ nghèo.  

Hồ Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng

Theo đề án “Nhiệm vụ và các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường bức xúc trên địa bàn Thành phố Hà Nội đến năm 2010”, các hồ tại thủ đô đều bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Ngay Hồ Hoàn Kiếm, trong mùa khô cũng có tới 8/18 chỉ tiêu quan trắc vượt tiêu chuẩn cho phép.

Ví như, hàm lượng dầu mỡ vượt quá tiêu chuẩn cho phép trung bình 3,1 lần; hàm lượng chất tẩy rửa vượt tiêu chuẩn cho phép trung bình 1,5 lần. Tại Hồ Tây, hàm lượng dầu mỡ trung bình cũng vượt tiêu chuẩn cho phép 1,3 lần. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá