Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm:

'Mỗi bánh heroin lọt vào thì 10 gia đình có người đi tù, phạm pháp'

TP - Tội phạm ma túy, gian lận thi cử, tình trạng cán bộ công an câu kết, bảo kê tội phạm là những vấn đề nóng, được nhiều đại biểu (ĐB) Quốc hội nêu ra tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Tô Lâm, ngày 4/6.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm -  Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng Công an Tô Lâm - Ảnh: Như Ý

Không để Việt Nam thành địa bàn trung chuyển

Là người đầu tiên nêu câu hỏi, ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) đề cập tình trạng tội phạm ma tuý lộng hành. Bà Mai Hoa chất vấn Bộ trưởng về trách nhiệm và giải pháp  trong việc xử lý loại tội phạm này? Cùng mối quan tâm, ĐB Trương Thị Yến Linh (Cà Mau) lo ngại việc vận chuyển, mua bán ma túy hiện nay không tính bằng kg nữa, mà được tính bằng tấn, và đã len lỏi đến mọi nơi. Vậy trách nhiệm và giải pháp của Bộ Công an là gì?

Trả lời chất vấn của ĐB, Bộ trưởng Công an Tô Lâm khẳng định, Việt Nam đã dành nhiều nguồn lực cho phòng, chống tội phạm ma túy. Dù diễn biến phức tạp, nhưng lực lượng công an đã dự báo trước tình hình, triển khai nhiều biện pháp, và đã mang lại kết quả. Cũng theo Bộ trưởng, tội phạm ma tuý là tội phạm quốc tế. Việt Nam lại ở gần trung tâm sản xuất ma túy là “Tam Giác Vàng”, nên nguy cơ phát triển tội phạm này rất cao.

'Mỗi bánh heroin lọt vào thì 10 gia đình có người đi tù, phạm pháp' - ảnh 1  ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa.  Ảnh: Như Ý

“Với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, chúng tôi hoàn toàn có thể ngăn chặn tội phạm ma túy, không để Việt Nam thành địa bàn trung chuyển. Dù ở gần vòng xoáy trung tâm thứ 2 sản xuất ma túy lớn trên thế giới, nguồn cung lớn, nhu cầu trong nước đang phát triển, nhưng chúng ta có thể kiểm soát được. Số người nghiện ở Việt Nam chỉ bằng 1/10 Philippines”, Bộ trưởng cho hay.

Cùng với việc triệt phá nhiều đường dây mua bán khối lượng lớn ma túy trong thời gian qua, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh rằng, đây là loại tội phạm của các loại tội phạm. Từ tội phạm ma túy sẽ nảy sinh các loại tội phạm khác như giết người, cướp của. “Mỗi bánh heroin lọt vào Việt Nam thì 10 gia đình có người đi tù, vi phạm pháp luật. Đây là loại tội phạm hết sức nguy hiểm”, Đại tướng Tô Lâm cho hay. Về giải pháp tới đây, Bộ trưởng cho biết, sẽ đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Phòng chống tội phạm ma túy; triệt phá, kiên quyết không để hình thành các đường dây buôn bán ma tuý.

Về việc này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, đây là cuộc chiến gian khổ, khốc liệt. Nhắc tới một cán bộ chiến sĩ biên phòng vừa hy sinh, bà cho biết, ngành công an, biên phòng vừa qua đã phối hợp rất tốt, ngăn chặn và phát hiện nhiều vụ ma túy lớn. Nếu không phát hiện được thì lượng ma túy này sẽ gây tác hại rất lớn tới từng gia đình, đặc biệt với thế hệ trẻ.

Mở rộng điều tra, củng cố chứng cứ vụ gian lận thi

ĐB Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) cho rằng, cử tri rất quan tâm tới việc điều tra các vụ việc gian lận điểm thi. Đây là các vụ việc phạm tội nghiêm trọng, xâm hại quyền lợi trẻ của các em học sinh, người phạm tội là người có chức vụ, quyền hạn. Vì vậy, việc điều tra cần đặc biệt chú ý bảo đảm khách quan, không bỏ lọt tội phạm.

“Mặc dù không trái pháp luật nhưng hiện nay việc giao thẩm quyền điều tra tại các địa phương là khác nhau. Tại Hòa Bình được giao cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an, tại các địa phương khác giao cơ quan điều tra công an tỉnh. Đề nghị Bộ trưởng cho biết, việc giao thẩm quyền điều tra như vậy có bảo đảm khách quan, toàn diện hay không? Cơ quan điều tra có chịu áp lực gì hay không? Trường hợp có dấu hiệu không khách quan thì Bộ có phối hợp với Viện KSND Tối cao chỉ đạo để chuyển thẩm quyền điều tra vụ việc hay không?”, ông Cường nêu câu hỏi chất vấn. ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cũng chất vấn Bộ trưởng và Phó Thủ tướng về các giải pháp để không xảy ra sai phạm và gian lận trong thi cử trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an và công an các tỉnh Sơn La, Hà Giang đang điều tra 3 vụ, 16 bị can liên quan đến gian lận thi cử xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Kết quả, đến nay đã đủ căn cứ kết luận hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao, thực hiện can thiệp, sửa chữa, nâng điểm cho thí sinh theo tội danh đã được khởi tố. Hiện đã làm rõ 214 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi, trong đó ở Hòa Bình 63 thí sinh, Hà Giang 107, Sơn La 44 thí sinh. Theo Bộ trưởng, trước mắt để đảm bảo đúng thời hạn điều tra theo quy định, cơ quan điều tra truy tố các bị can, xác định rõ hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao để thực hiện việc can thiệp, sửa chữa, nâng điểm. Còn việc đưa nhận tiền, vi phạm của các phụ huynh đang được tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ và sẽ công bố sau khi có kết luận điều tra.

“Do tính chất đặc biệt của các vụ án nên Bộ Công an vẫn đặc biệt quan tâm chỉ đạo, giám sát để đảm bảo việc điều tra đúng pháp luật, đúng người, đúng tội. Đến nay, chưa có dấu hiệu nào thể hiện cơ quan điều tra công an địa phương không khách quan, để lọt người, lọt tội. Bộ Công an cũng đang tiếp tục giám sát chặt chẽ vấn đề này, cùng phối hợp với VKSND Tối cao, cũng như VKSND địa phương giám sát vấn đề này”, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Cùng trả lời chất vấn của ĐB, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, ngay sau khi xảy ra gian lận thi cử, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an làm rõ, nếu phát hiện gian lận sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trong phiên họp gần đây, Thủ tướng cũng đã yêu cầu Bộ GD&ĐT cùng các địa phương tổ chức kỳ thi năm 2019 trung thực, khách quan, đảm bảo niềm tin cho phụ huynh học sinh.

Tội phạm không ngừng “tấn công” lực lượng công an

Tại phiên chất vấn, ĐB Nguyễn Hoàng Mai (Tiền Giang) nêu hiện tượng, khi khởi tố một số vụ án liên quan đến đối tượng có tiền, có vị trí trước khi bị khởi tố thì đối tượng đã kịp bỏ trốn. Vậy nguyên nhân tại sao và liệu có việc lộ lọt thông tin, hoặc bảo kê cho tội phạm hay không. Bộ Công an có thể ngăn chặn hiện tượng này hay không?

“Vừa qua có một số cán bộ, công chức công an đang có biểu hiện liên minh giữa người có tiền, có quyền với một số đối tượng cộm cán ngoài xã hội, hoạt động với phương châm khép kín, giấu mình để can thiệp việc công nhằm trục lợi, dằn mặt những ai tố cáo, kiến nghị vấn đề liên quan đến lợi ích nhóm. Đây là loại hình hoạt động mang tính chất xã hội đen. Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của mình trong đấu tranh, ngăn chặn và xử lý”, ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hoá) chất vấn.

Làm rõ vấn đề trên, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, việc để một số đối tượng bỏ trốn trước khi khởi tố, quy định về tố tụng hình sự sẽ được điều chỉnh để ngăn chặn hiện tượng này. Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh nguyên tắc vừa đảm bảo không bỏ lọt tội phạm, vừa không làm oan người vô tội. Cũng liên quan đến hiện tượng bảo kê tội phạm, ông cho biết, tội phạm thường có biểu hiện diễn biến phức tạp, không ngừng tấn công ngành công an, ngay cả việc mua chuộc, dụ dỗ cũng thực hiện…

Trả lời câu hỏi vụ xâm hại bé gái ở Chương Mỹ (Hà Nội), Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết, khi sự việc xảy ra, cơ quan điều tra công an có đề nghị VKSND huyện Chương Mỹ phê chuẩn tội “dâm ô” và VKSND huyện đã phê chuẩn theo hướng đó. Sau khi nghe thông tin vụ việc, ông Trí yêu cầu VKSND thành phố Hà Nội kiểm tra lại và họ đã yêu cầu VKSND huyện Chương Mỹ khởi tố theo theo hướng “hiếp dâm” trẻ em. Đồng thời, chỉ đạo Viện trưởng VKSND thành phố Hà Nội kỷ luật Phó Viện trưởng VKSND huyện Chương Mỹ và kiểm sát viên thụ lý vụ án. Qua kết quả giám định, thấy thương tích cũng như tổn hại của cháu bé khá rõ. Ông Trí chỉ đạo kỷ luật những cán bộ liên quan về “thái độ và trách nhiệm” trong xử lý vụ việc này.

Bộ Công an sẽ kiến nghị để có luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Đại tướng Tô Lâm cũng cho biết, sẽ kiến nghị Quốc hội hình thành luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông với nhiều chế tài. Thậm chí về kiểm soát sử dụng chất kích thích, hiện đang đứng trước những thách thức rất lớn. Ví dụ, những biện pháp để đo nồng độ cồn, từ ngày hôm nay trở đi có thể không được thực hiện, vì luật và các biện pháp của chúng ta không cấm những người lái xe sử dụng rượu, bia. “Những điều chỉnh này chúng tôi sẽ đưa vào trong luật về tổ chức, luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chứ không phải điều chỉnh trong luật về sử dụng rượu, bia nữa, để tính pháp lý, tính hiệu lực cao hơn”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thành Nam

  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng