Mời dân vào tham quan bãi rác Đông Thạnh

TPO - Sáng nay, 5/8, tại buổi lễ thành lập tổ giám sát nhân dân, lãnh đạo công ty Môi trường đô thị TPHCM đã mở cửa mời báo chí và các hộ dân đang sinh sống tại khu vực xung quanh bãi rác vào tham quan công trường xử lý và tái chế chất thải Đông Thạnh (gọi tắt là bãi rác Đông Thạnh thuộc huyện Hóc Môn) – một trong những điểm nóng về ô nhiễm vừa qua.

Mời dân vào tham quan bãi rác Đông Thạnh

Tổ giám sát nhân dân do Công ty Môi trường đô thị phối hợp UBND xã Đông Thạnh thành lập do ông Trần Văn Tấn, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh làm tổ trưởng. Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó giám đốc công ty, việc thành lập tổ giám sát nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân được giám sát hoạt động xử lý tại công trường Đông Thạnh, đóng góp ý kiến cho hoạt động xử lý để tạo môi trường xanh, sạch, đẹp.

Tại buổi lễ, người dân đã được phía công ty đưa đến tham quan khu vực trồng dưa lưới công nghệ cao, vườn cây kiểng, vườn cây ăn trái và nhà máy xử lý chất thải y tế, công nghiệp nguy hại…

Ông Cao Văn Tuấn, Trưởng phòng kiểm tra chất lượng công ty Môi trường đô thị cho biết, bãi chôn lấp rác Đông Thạnh trước năm 2002 thuộc công ty xử lý chất thải TPHCM quản lý và vận hành. Khi đó, toàn bộ rác thải của thành phố được xử lý bằng cách chôn lấp tự nhiên, không có lớp lót đáy và chống thấm. Cuối năm 2002, UBND TPHCM quyết định đóng cửa bãi chôn lấp rác Đông Thạnh do ô nhiễm môi trường.

Đầu năm 2003, UBND TP.HCM giao công trường xử lý rác Đông Thạnh (diện tích 40.4ha) cho công ty Môi trường đô thị quản lý và thực hiện các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường. Đến tháng 10/2013, bãi chôn lấp rác đã được chứng nhận hoàn thành việc thực hiện các biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để.

Trong quá trình khắc phục ô nhiễm môi trường tại công trường Đông Thạnh công ty đã xây dựng, phát triển và biến bãi rác Đông Thạnh thành vườn sinh thái và khu nông nghiệp công nghệ cao như vườn mai, vườn lan, vườn kiểng, các loại cây ăn quả và thảm xanh. Năm 2015, công ty phối hợp với công ty Nông Phát xây dựng vườn nông sản công nghệ cao (trồng dưa lưới theo công nghệ trồng Isarel).

Từ năm 2011, công ty đưa vào vận hành nhà máy xử lý chất thải y tế, chất thải công nghiệp nguy hại tại bãi rác Đông Thạnh. Đây là dự án ODA giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương Quốc Bỉ hợp tác đầu tư. Công nghệ xử lý là đốt lò quay gồm 2 buồng sơ cấp và thứ cấp. Lò có quy mô xử lý công suất lớn, có hệ thống xử lý khí thải và hệ thống kiểm tra phát thải tự động, có khả năng tận dụng nhiệt để phát điện.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri về ô nhiễm môi trường tại bãi rác Đông Thạnh, đại diện công ty Môi trường đô thị cho biết kết quả khám sức khỏe cho 1.250 người dân 2 xã Đông Thạnh, Nhị Bình của Sở Y tế cho thấy 10 bệnh thường gặp là các bệnh mãn tính không lây, thường gặp ở người cao tuổi và tương đồng với tình hình chung của toàn huyện. Tỷ lệ người chết và mắc mới các bệnh ung thư khu vực xung quanh bãi rác từ 2010 đến nay thấp hơn số liệu trung bình đã thống kê được của Bệnh viện Ung bướu TPHCM.

Thực hiện chủ trương của UBND TPHCM, công ty Môi trường đô thị đang xây dựng phương án di dời Trạm xử lý xử lý chất thải y tế, chất thải công nghiệp nguy hại 21 tấn/ngày tại công trường xử lý Đông Thạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá