Mỗi lần đến HN, thấy VN tiến bộ trên mọi khía cạnh

TP - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill hôm 3/3 thực hiện chuyến thăm ngắn ngủi đến Việt Nam trong một ngày, sau chuyến công du 16 ngày tới Trung Quốc và một số nước Đông Bắc Á khác.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill tại cuộc họp báo ở khách sạn Hill Hà Nội trưa 3/3/2008  Ảnh: Đ.P
Trưa ngày 3/3 tại Hà Nội, ông Christopher Hill đã có cuộc họp báo quốc tế về tất cả mọi vấn đề liên quan đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương mà ông phụ trách.

Mở đầu cuộc họp báo, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill cho biết, đây là chuyến thăm thứ 4 của ông tới Việt Nam và mỗi lần trở lại Hà Nội, ông lại thấy Việt Nam tiến bộ trên mọi khía cạnh.

Ông cho biết, Hoa Kỳ đánh giá cao mối quan hệ Mỹ –Việt đang được hai bên xây dựng. Ông nói Tổng thống Bush vẫn còn cảm thấy rất thú vị mỗi khi nhớ lại kỷ niệm những ngày Tổng thống đến thăm Việt Nam.

Ông Christopher Hill nói rằng quan hệ Mỹ-Việt hiện nay tương đối mạnh trong lĩnh vực kinh tế, biểu hiện bằng việc nhiều Cty Mỹ đã có mặt ở Việt Nam.

Quan hệ thương mại giữa hai nước đang lớn mạnh. Ngoài ra, Mỹ đang có những cuộc đối thoại sâu, rộng với Việt Nam. Các cuộc đối thoại đó đã vượt qua cả giới hạn các vấn đề quan hệ song phương mà đề cập đến cả các vấn đề đa phương.

Việt Nam hiện đang có vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN. Hơn nữa năm nay Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill cho biết trong thời gian ở thăm Việt Nam ông có cuộc làm việc với Bộ Ngoại giao và Cơ quan Đảng Cộng sản Việt Nam. Trước khi nhận các câu hỏi của phóng viên ông Christopher Hill tự đánh giá chuyến thăm 16 ngày đến các nước châu Á lần này của ông thu được những kết quả tốt đẹp.

Với câu hỏi đề nghị bình luận về việc một số người cho rằng vừa qua Tòa án liên bang Mỹ bác đơn của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam kiện các công ty hóa chất Hoa Kỳ là một bước lùi trong quan hệ giữa hai nước, ông Christopher Hill nói: 

“Tôi có thể nói rằng chúng tôi quan tâm đến vấn đề này một cách nghiêm túc. Chúng tôi đang làm việc với Chính phủ Việt Nam về vấn đề này. Chúng tôi làm việc đa phương về vấn đề này vì chúng tôi cho rằng đó là vấn đề quan trọng.

Chúng tôi đã đóng góp một khoản tiền lớn giúp giải quyết vấn đề này và chúng tôi tiếp tục đóng góp thêm nữa. Chúng tôi nhận thấy đây là một vấn đề khó khăn, chúng tôi nhận thấy có một cảm xúc rất mạnh đi kèm với vấn đề này. Vì lý do đó và một số lý do khác, chúng tôi làm việc chặt chẽ với các quan chức Việt Nam và quốc tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục đóng góp”.

Trả lời câu hỏi về việc gần đây Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il đến thăm Đại sứ quán Trung Quốc ở Bình Nhưỡng có phải Trung Quốc đang thực hiện chiến lược mới đối với Triều Tiên hay không, ông Christopher Hill cho biết trong chuyến thăm này ông dành nhiều thời gian làm việc ở Bắc Kinh.

Ông cho biết các bên đang nỗ lực tìm được công thức chung để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên để sớm kết thúc giai đoạn hai của thỏa thuận 6 bên để bước sang giai đoạn 3.

Christopher Hill cho biết ông đã gặp đại diện CHDCND Triều Tiên cách đây một tuần nhưng từ chối đưa ra bình luận về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm ĐSQ Trung Quốc, nói rằng ông không ở vị trí có thể đưa ra bình luận như vậy.

Về câu hỏi nội dung làm việc với Bộ Ngoại giao và cơ quan Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Christopher Hill cho biết ông mong đợi để có dịp cùng kiểm điểm lại tình hình quan hệ giữa hai nước. Ngoài ra ông muốn thảo luận với phía Việt Nam một số vấn đề của khu vực như hai bên sẽ cùng có lợi trong việc tăng cường sức mạnh cho ASEAN.

Ông cũng muốn thảo luận về vai trò của Việt Nam trong Hội đồng Bảo an LHQ cũng như việc Việt Nam có những mong muốn gì thực hiện được trong nhiệm kỳ hai năm nước này làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill cho biết ông chờ đợi để thảo luận với phía Việt Nam về vấn đề Iran nhưng không đề cập gì đến vấn đề Kosovo. Ông cũng trao đổi với Việt Nam về vấn đề Myanmar mặc dù vấn đề này không còn nằm trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an hiện nay.

Trả lời câu hỏi về việc Mỹ thiếu quan tâm đến khu vực, ông Christopher Hill không cho rằng khi Trung Quốc mạnh lên thì đồng thời sự hiện diện của Mỹ trong khu vực giảm đi.

Ông cho biết Hoa Kỳ đang xúc tiến việc cử một đại sứ của mình sang làm việc bên cạnh ASEAN. Bản thân ông đã chứng kiến sự phát triển rất tốt đẹp ở khu vực Đông Nam Á. Mỹ tự hào về mối quan hệ của mình với các nước trong khu vực. Hiện nay Washington đang tìm kiếm một hình thức quan hệ lâu dài với các nước trong khu vực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá