Mỏi mắt chờ giảm giá

TP - Từ đầu năm đến nay, xăng giảm giá bốn lần từ 16.030 đồng/lít về 13.752 đồng/lít. Ngỡ rằng xăng giảm, hàng loạt dịch vụ, hàng hóa khác cũng giảm theo.

Không giảm mà còn tăng

Sáng 22/2, ở hầu hết các chợ truyền thống, chợ lẻ tại TPHCM, giá cả các loại thực phẩm tăng chóng mặt. Bà Thủy (đi chợ Nguyễn Tri Phương, Q.10) than thở: “Tưởng hết tết, xăng lại giảm giá thì hàng hóa cũng xuống theo, ai dè hôm nay các mặt hàng rau củ, trái cây tăng vọt 30-60%, còn cao hơn trước tết”. Ghi nhận tại các chợ như Bàn Cờ (Q.3), An Đông (Q.5), Thị Nghè (Q.Bình Thạnh), Nguyễn Văn Trỗi (Q.3)… các loại thực phẩm đều ở mức cao chót vót.

Giá xăng giảm sao giá vẫn cao? Tiểu thương nói họ bán hàng phụ thuộc vào mối sỉ. Sỉ không giảm giá, bán lẻ mà giảm thì… lỗ chết. Bà Hải - chủ vựa trái cây chợ đầu mối Hóc Môn lý giải: “Tôi liên kết với các nhà vườn miền Tây ký kết hợp đồng bao tiêu đầu ra cho nông sản.

Các ban quản lý chợ TPHCM cho hay, giá xăng đã ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua nhưng giá hàng hóa vẫn không giảm, thậm chí một số mặt hàng còn có xu hướng tăng vì chi phí vận tải vẫn chưa giảm.

Cước vận tải giảm nhỏ giọt

Ông Trần Văn Phương - Phó Tổng giám đốc bến xe Miền Tây thông tin, bến xe có 130 doanh nghiệp vận tải, nhưng trong đó chỉ có 25 doanh nghiệp ở TPHCM và trước đó cũng đã giảm giá vé quanh mức 1-3%. Vừa qua, chỉ có xăng giảm giá nên không tác động nhiều tới đơn vị vận tải hành khách tuyến cố định. Đối với các doanh nghiệp vận tải do các cơ quan địa phương quản lý thì việc điều chỉnh được cơ quan địa phương đó xem xét.

Trao đổi với PV, đại diện Công ty CP Tập đoàn Mai Linh tại TPHCM cho biết, công ty đã gửi công văn đến Sở Tài chính TPHCM để xin ý kiến về mức giảm cước phí taxi 500 đồng/km với xe 4 chỗ và 600 đồng/km với xe 7 chỗ. Nếu công văn này được thông qua thì sẽ áp dụng vào ngày 27/2. Còn hãng taxi Vinasun cũng đang ngồi lại để bàn về giá cước và cân nhắc điều chỉnh ở mức hợp lý. Mức điều chỉnh sẽ phụ thuộc vào mức giảm giá nhiên liệu và các chi phí vận hành khác.

Anh Trần Hùng – nhân viên một hãng taxi tại TPHCM nói: “Sở dĩ hãng taxi chưa thể điều chỉnh giá ngay tức khắc vì phải trải qua nhiều khâu như làm thủ tục đăng ký giảm giá cước, sau khi được chấp thuận thì phải in lại toàn bộ giá cước, điều chỉnh đồng hồ, kiểm định…

Bà Nguyễn Mậu Phương Quỳnh, Phó Ban Vật giá Sở Tài chính TPHCM cho biết, khi giá xăng giảm 1.000 đồng thì Sở đã gửi văn bản tới các hãng taxi yêu cầu cập nhật thêm mức giảm giá cước mới cho đợt tính toán gần nhất. Các doanh nghiệp sẽ phải nộp biểu giá cước kê khai mới cho Sở chậm nhất vào ngày 23/2.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng