Mỗi năm, 70.000 người tử vong do nạo phá thai

Con số chấn động này được đưa ra tại hội thảo “Khảo sát về thái độ và hành vi của phụ nữ đối với vấn đề kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ)”, ngày 6/8.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Giám đốc Bệnh viện (BV) Từ Dũ TPHCM, cho biết mỗi năm trên thế giới có khoảng 600.000 người chết do thai nghén và 70.000 người chết vì nạo phá thai.

Trong đó, VN là một trong những nước có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới, 70.000 ca mỗi năm, phần lớn là những phụ nữ chưa lập gia đình

Riêng ở TP.HCM, với khoảng 7 triệu dân, mỗi năm có khoảng hơn 100.000 ca sinh nhưng số ca nạo phá thai cũng tương đương. Tại BV Từ Dũ, mỗi năm tổng số sinh khoảng 45.000 người nhưng nạo phá thai hơn 30.000 người.

Ngoài ra, có một thực tế đáng báo động khác là gần đây các nhà xã hội học hay nhấn mạnh về vấn đề quan hệ tình dục trước hôn nhân và quan hệ tình dục tuổi vị thành niên. BS Ngọc Phượng cho biết thêm năm 2004 tại BV có trên 30.000 trường hợp nạo phá thai, trong đó gần 5.000 em gái dưới 19 tuổi.

Thống kê của cả nước cho biết có khoảng 10% số ca nạo phá thai là ở lứa tuổi vị thành niên, chưa có gia đình, tức khoảng 70.000 ca/năm. Một nghiên cứu trên HS-SV cũng cho thấy khoảng 6-8% nữ HS-SV đã có quan hệ tình dục. Đối với các em gái này nếu để có thai ngoài ý muốn thì chỉ còn cách nạo phá thai.

Bác sĩ Phượng cũng cho biết mỗi phút trôi qua trên thế giới có 1 phụ nữ tử vong do tai biến chuyển dạ, 10 phụ nữ phá thai không an toàn... Nguyên nhân chính của việc tăng dân số thế giới nhanh chóng là do hiện nay có 350 triệu người không biết tránh thai.

Cách đây vài năm mọi người nghĩ rằng KHHGĐ là nạo phá thai thì hiện nay quan niệm này đã được thay đổi bằng các biện pháp phòng tránh thai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá