Mỗi năm cử 1.000 giảng viên sang Đức đào tạo

TPO - Trong khuôn khổ chuyến thăm VN, sáng 29/3, Thủ hiến bang Bayern (Bavaria – CHLB Đức) Edmund Stoiber thăm nhà máy Addidas tại TPHCM. Sau đó, ông đến thăm nhà máy của Siemens; gặp gỡ với Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân.

Ông Edmund Stoiber
Nội dung chính của cuộc toạ đàm là sự tham gia của doanh nghiệp Đức vào các dự án công nghiệp quan trọng và dự án về cơ sở hạ tầng.

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 28/3, Thủ hiến bang Bayern cho biết trong chuyến viếng thăm Việt Nam đầu tiên này, ông hết sức ngạc nhiên về sự đón tiếp nồng nhiệt mà Việt Nam đã dành cho ông.

Ông Stoiber đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Cách đây 35 năm, khi tôi còn là sinh viên đại học tổng hợp Munich, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng hô lớn: Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh” - ông Stoiber kể lại.

Theo Thủ hiến bang Bayern, trong buổi hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 27/3, ông được Thủ tướng cho biết Việt Nam không chỉ phát triển kinh tế mà còn chú trọng công tác bảo vệ môi trường. “Điều này chứng tỏ Việt Nam đang theo đuổi đường lối phát triển rất có trách nhiệm.” - ông Stoiber nhận xét.

Thủ hiến Stoiber cho hay trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân sáng 28/3, phía Việt Nam đã đồng ý cử 1.000 mỗi năm sang đào tạo ở Đức nói chung và bang Bayern nói riêng để bổ sung cho đội ngũ giảng viên đại học trình độ cao còn rất thiếu tại Việt Nam.

Munich - thủ phủ bang Bayern

Sáng cùng ngày, Thủ hiến bang Bayern cũng đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải và lãnh đạo Bộ KH&ĐT. Cũng trong sáng 28/3, ông Stoiber thăm ĐHKHXH&NV (ĐHQG Hà Nội). Tại đây, ông đã chứng kiến lễ ký thảo thuận hợp tác giữa ĐHKHXH&NV và ĐH ứng dụng Munich.

Đi cùng ông Stoiber trong chuyến thăm Việt Nam lần này có Bộ trưởng Kinh tế bang Bayern, Hans Spitzner cùng lãnh đạo 30 tập đoàn kinh tế lớn của Đức, trong đó có ông Rupert Stadler - Tổng Giám đốc hãng sản xuất ô tô nổi tiếng Audi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng