Mỗi năm phải giảm 5 - 10% số người chết

TP - Cùng với 50% các tuyến cao tốc, Quốc lộ có trạm cấp cứu y tế, từ nay đến năm 2020 Chính phủ yêu cầu các tỉnh thành trong cả nước mỗi năm phải giảm 5-10% số người chết vì TNGT.

Mỗi năm phải giảm 5 - 10% số người chết

> Thủ tướng phê duyệt chiến lược ATGT đến 2020

Chính phủ yêu cầu từ nay đến năm 2020, mỗi năm cả nước phải giảm được 5 - 10% số người chết. Ảnh: Trọng Đảng
Chính phủ yêu cầu từ nay đến năm 2020, mỗi năm cả nước phải giảm được 5 - 10% số người chết. Ảnh: Trọng Đảng.

Đây là một trong những nội dung trong Chiến lược quốc gia đảm bảo trật tự ATGT đến năm 2020, tầm nhìn 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, ngoài các mục tiêu trên, từ năm 2012 đến 2020 các tuyến QL cả nước phải cơ bản được xây lắp đầy đủ các công trình đảm bảo ATGT như: trạm dừng nghỉ dọc đường, cầu vượt cho người đi bộ, đường cứu nạn, cảnh báo tự động, gác chắn giao cắt giữa đường bộ và đường sắt, đặc biệt là phân định được làn đường dành cho mô tô, xe máy; xóa bỏ các điểm đen TNGT; xây dựng ý thức tự giác chấp hành luật của người dân, 100% các bậc học phải được giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, 85% người tham gia giao thông được phổ biến kiến thức về giao thông...

“Cùng với đó các Bộ ngành hoàn thiện, cơ chế phối hợp giữa lực lượng CSGT với các lực lượng khác; hoàn thiện cơ chế giám sát và chế tài xử lý đối với lực lượng thực thi nhiệm vụ, đảm bảo TTATGT” - Chính phủ yêu cầu.

Riêng TP Hà Nội, TP HCM và các đô thị lớn đầu tư xây dựng phát triển vận tải công cộng khối lượng lớn như đường sắt trên cao, tàu điện ngầm; vận tải hành khách bằng xe buýt nhanh tại Thủ đô TP Hà Nội và TP HCM để đáp ứng 25 - 30% nhu cầu đi lại của nhân dân.

Với tầm nhìn đến năm 2030, Chính phủ yêu cầu trong giai đoạn 2021 - 2030, hằng năm kiềm chế ba tiêu chí (số vụ TNGT, số người chết và số người bị thương do TNGT); cơ bản các tuyến cao tốc, quốc lộ xây dựng đầy đủ hệ thống các trạm cấp cứu y tế, cứu hộ, cứu nạn giao thông đường bộ; phát triển hệ thống đào tạo, sát hạch và cấp phép lái xe đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Chính phủ giao Ủy ban ATGT QG là cơ quan giúp Thủ tướng chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chiến lược này. Với các tỉnh thành phố tăng cường sự lãnh đạo giữa các cấp ủy đảng, trách nhiệm và sự phối hợp giữa các bộ, ngành trong công tác đảm bảo TT ATGT; quy định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện trật tự ATGT.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng