Mỗi ngày 25 người ra khỏi nhà và không bao giờ trở về

TPO - Ông Khuất Việt Hùng- Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết như vậy tại buổi họp báo thực hiện chương trình "Đại lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2014" tổ chức sáng nay 5/11 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm, TPHCM.

Đại diện Sở Giao thông vận tải TPHCM trình bày phương án phân luồng cho ngày đại lễ cầu siêu
Đại diện Sở Giao thông vận tải TPHCM trình bày phương án phân luồng cho ngày đại lễ cầu siêu

Theo ông Hùng, mỗi ngày ở Việt Nam có 25 người bước ra khỏi nhà và không bao giờ quay trở về, cùng với đó là hàng chục gia đình tan nát vì TNGT, hàng trăm người đau xé lòng vì mất đi người thân yêu. Trong 10 tháng đầu năm 2014, cả nước đã xảy ra 20.801 vụ TNGT làm chết 7.475 người, làm bị thương 19.973 người. So với cùng kỳ năm 2013 giảm 3.568 vụ và giảm 337 người chết. Tuy nhiên, theo ông Hùng. số người tử vong vẫn đang gây nhức nhối.

"Trong 10 năm qua đã có hơn 100 nghìn người tử vong vì TNGT, đó là con số rất đau lòng. Tai nạn đã cướp đi sinh mạng hàng nghìn người nhưng để lại cho hàng triệu người đang sống những nỗi đau nặng nề vì mất đi người thân"- Hòa thượng Thích Thiện Tánh- Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự TW Giáo hội phật giáo VN chia sẻ thêm.

Với tinh thần "Tưởng nhớ người đi- vì người ở lại", Đại lễ cầu siêu năm nay là một nghĩa cử mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm bày tỏ niềm thương xót với những người không may bị thiệt mạng vì TNGT, đồng thời chia sẻ những đau thương, mất mát với những người thân của họ. Đây cũng là dịp để nhắc nhở phật tử và người dân tự quý lấy bản thân mình cùng chung tay với cộng đồng hướng đến mục tiêu an toàn giao thông.

"Đại lễ cầu siêu không chỉ với mục đích cầu nguyện cho linh hồn các nạn nhân bị TNGT siêu thoát mà cũng là dịp để kêu gọi các cơ quan chức năng và toàn dân hẫy nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình của họ để sự bình yên, an toàn và hạnh phúc đến mọi người khi tham gia giao thông"- Hòa thượng Thích Thiện Tánh bày tỏ.

Mỗi ngày 25 người ra khỏi nhà và không bao giờ trở về - ảnh 1

Chủ tọa cuộc họp báo Đại lễ cầu siêu nạn nhân TNGT trả lời câu hỏi của báo chí

Đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, chương trình Đại lễ cầu siêu năm nay tổ chức vào ngày 9/11 tại Tổ đình Vĩnh Nghiệm, dự kiến sẽ có 5000 khách thập phương và phật tử, thân nhân nạn nhân bị TNGT tham dự. Đây là một trong những hoạt động hướng đến "Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2011-2020", và "Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT" ngày 16/11.

Ông Khuất Việt Hùng cho biết, "Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT" năm nay được phát động trên phạm vi toàn quốc. Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT được tổ chức tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt- Xô ở Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá