Mỗi ngày bắt 1,5 tấn gà Trung Quốc nhập lậu

Tháng 3, lực lượng chức năng Quảng Ninh bắt được 35 vụ gia cầm Trung Quốc nhập lậu với tổng số gà lên tới 30 tấn. Tại biên giới Lạng Sơn, lượng gia cầm nhập lậu bị bắt giữ có ít hơn - 14 tấn gà.

Nhưng đây mới chỉ là một phần nổi của tảng băng chìm.

Theo ông Nguyễn Đăng Vang, Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính toán sơ bộ, mỗi ngày phải có 12 tấn gia cầm từ nước ngoài nhập lậu vào Việt Nam.

Sự chênh lệch giữa giá gà tại biên giới (chỉ 12.000 đồng/kg) với gà trong nước (40.000-50.000 đồng/kg) đã khiến kẻ buôn lậu tìm mọi cách đưa gà về, bất chấp quy định về phòng chống dịch cúm gia cầm của Việt Nam.

Tại Lạng Sơn, ngoài hình thức thuê người gánh gia cầm lậu đi theo lối mòn qua biên giới, dân buôn lậu còn sử dụng cả xe goòng chạy trên đường ray từ Kéo Kham xuôi về thị xã.

Chi cục trưởng Thú y tỉnh Đỗ Văn Được cho biết, kẻ buôn lậu ngày càng manh động, chúng đã ném đá làm bị thương 5 bộ đội biên phòng và phá hỏng 1 ôtô của lực lượng này nhằm cướp lại gia cầm bị tịch thu.

Trong tháng 3, lực lượng chức năng Lạng Sơn đã phát hiện trên 20 vụ buôn lậu gia cầm với tang vật thu được là 14 tấn gà, 1.000 vịt con và 1.600 quả trứng.

Gà bắt được không có biểu hiện bệnh tật, tuy nhiên ông Được rất lo lắng bởi cuối năm ngoái, các tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông giáp Việt Nam đã xảy ra dịch cúm. Chi cục đã gửi mẫu xuống Hà Nội xét nghiệm tìm virus cúm, nhưng hiện chưa có kết quả.

Tại Quảng Ninh, lực lượng quản lý thị trường, biên phòng, công an và thú y đã phối hợp bắt giữ 35 vụ vận chuyển gia cầm Trung Quốc nhập lậu. Phần lớn vụ việc được phát hiện tại các địa bàn giáp ranh như Móng Cái, Bình Liêu, Đầm Hà, Tiên Yên.

Nhưng có 5 vụ vào đến thành phố Hạ Long, một số xe tải nhỏ mang biển số Hà Nội, Hà Tây, Hưng Yên, Hải Dương chất đầy gia cầm Trung Quốc đang trên đường đi các tỉnh.

Đối phó với nạn gia cầm nhập lậu, Quảng Ninh đã lập thêm một trạm kiểm soát đặt ngay ngã ba Tiên Yên, trên quốc lộ 18, nhằm ngăn gà lậu từ Móng Cái về thành phố và từ Lạng Sơn vào tỉnh.

Trạm kiểm dịch cây số 15 (cách thị xã Móng Cái 15 km) cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng. Chủ xe chở gia cầm lậu ngoài bị phạt hành chính, bị giữ xe, còn phải chịu toàn bộ chi phí tiêu hủy gà.

Tỉnh Lạng Sơn thiết lập 5 phòng tuyến ngăn chặn gia cầm lậu vào sâu nội địa. Phòng tuyến 1 sát biên giới được giao cho bộ đội biên phòng, dân quân các xã biên giới, chủ yếu là Bảo Lâm, thị trấn Đồng Đăng (huyện Cao Lộc) và xã Tú Mịch (huyện Lộc Bình).

Phòng tuyến 2, gọi là "gác biên" giao cho quản lý thị trường, đội chống buôn lậu 127, công an, thú y. Phòng tuyến 3, khi gia cầm đã vào đến thành phố Lạng Sơn thì chủ tịch thành phố có trách nhiệm tổ chức đội kiểm tra liên ngành rà soát các chợ, truy bắt gà không rõ nguồn gốc.

Phòng tuyến 4 bắt gia cầm vận chuyển trên quốc lộ 1, và vòng tuyến cuối cùng là trạm kiểm dịch động vật bến Lường, giáp với tỉnh Bắc Giang. "Lạng Sơn không đặt các trạm kiểm soát cố định mà các lực lượng sẽ cơ động kiểm soát.

Nếu gia cầm lọt qua vòng 1 sẽ gặp cản trở của vòng 2, 3, 4... Vì làm chặt nên mấy hôm nay, lực lượng chức năng không bắt được vụ gia cầm nhập lậu nào", ông Được nói.

Tuy nhiên, ông Được cho biết một thông tin rất đáng lo ngại là trong 3 ngày qua, tại Lạng Sơn đã bắt giữ một vụ nhập lậu nội tạng lợn.

Theo Như Trang
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá