Mỗi ngày, trên hai triệu người ăn rau không an toàn

TP - Ông Bùi Bá Bổng - Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, ví von, chỉ với thực tế ba phần trăm rau xanh của nước ta có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, đã có trên hai triệu người Việt Nam hàng ngày phải ăn rau không an toàn.

Rau an toàn trồng trong nhà lưới tại Viện Nghiên cứu rau quả (Hải Dương)  
Ông Bổng nói như vậy tại hội nghị về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong ngành nông nghiệp diễn ra hôm qua tại TPHCM.

Đại diện Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, khi kiểm tra 25 mẫu rau ở các tỉnh phía Bắc, phát hiện tới 44 phần trăm mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, trong đó bốn phần trăm có hoạt chất độc hại vượt quá mức cho phép.

Kiểm tra của Cục tại các tỉnh phía Nam, với 35 mẫu rau, phát hiện tới 54 phần trăm mẫu có dư lượng, trong đó 8,6 phần trăm mẫu phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.

Theo Cục Thú y, mỗi năm, Việt Nam nhập hơn 100 nghìn tấn thực phẩm động vật tươi sống, đông lạnh từ các nước về tiêu thụ nhưng không ít trong số lượng thực phẩm này bị nhiễm bẩn, nhưng lại được tuồn ra thị trường.

Đó là chưa kể thịt được nhập lậu, theo đường tiểu ngạch bị phát hiện nhiễm khuẩn. Tại thị trường trong nước, thịt bẩn cũng tràn lan.

Ông Đoàn Hải - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Nai, thừa nhận: “Qua kiểm soát giết mổ ở địa phương cho thấy còn 50 phần trăm cơ sở giết mổ lậu. Kiểm tra của ngành chức năng về giết mổ gia súc phát hiện thịt nhiễm vi sinh E.coli chiếm tỷ lệ khá cao”.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Phước Trung - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM, thành phố HCM là nơi chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông lâm, thủy sản lớn nhất nước nhưng, khi kiểm tra 15 cơ sở kinh doanh sỉ trâu bò tại TPHCM, phát hiện 77 phần trăm cơ sở không có giấy chứng nhận vệ sinh.

Thịt nhiễm khuẩn tuồn ra thị trường. Ảnh: Lê nguyễn
Ông Hải cho biết, tại Đồng Nai, qua kiểm tra 495 mẫu rau, có 56 mẫu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao gấp nhiều lần mức cho phép. Trong khi, tại Bình Dương, kiểm tra 228 mẫu có đến 72 mẫu phát hiện clo dư lượng; chín mẫu rau dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo ông Thái Văn Thành - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Dương, các loại khổ qua, dưa leo, đậu cove, hành, cà chua… đều có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao. TPHCM, địa bàn tiêu thụ thực phẩm lớn nhất của cả nước, mới kiểm soát được 20 - 30 phần trăm lượng rau sạch của thành phố.

Ông Mai Văn Hiệp - Phó Cục trưởng Cục Thú y yêu cầu, không cho thịt nhiễm khuẩn vào Việt Nam bằng hình thức chiếu xạ. Đại diện Cục Chăn nuôi đề nghị cần tiến hành triển khai biện pháp test nhanh với tất cả các trang trại chăn nuôi và lò mổ trong toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng cho rằng, đến cuối năm 2009 phải phấn đấu làm sao để rau - thịt - cá lưu thông nội địa phải an toàn. Tại cuộc họp, đại diện nhiều tỉnh không có mặt. Ngay cả khi Bộ NN-PTNT yêu cầu báo cáo vấn đề kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều địa phương không hề có báo cáo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá