Vụ cá dữ tấn công người tắm biển ở Quy Nhơn:

Mời ngư dân hiến kế bắt cá dữ

TP - “Những vết thương mà người tắm biển Quy Nhơn gặp phải trong thời gian vừa qua là do cá cắn, còn là loại cá gì, số lượng bao nhiêu thì cần phải xác định. Điều chắc chắn đó không phải loài cá độc".

Phó Viện trưởng Viện Hải Dương Học Nha Trang, ông Võ Sĩ Tuấn cho biết.

Đại diện Viện Hải Dương học Nha Trang kiểm tra vết cá cắn anh Nguyễn Quang Huynh (xảy ra từ tháng 7-2009)

Hôm nay, UBND thành phố Quy Nhơn sẽ mời các hội ngư dân đánh cá lâu năm ở các phường Hải Cảng, Trần Phú lên để hiến kế bắt và hạn chế cá dữ tấn công người tắm biển trước mắt và lâu dài. Bằng mọi cách phải bắt được cá dữ để tránh tình trạng nay cắn người này, mai cắn người kia vô cùng nguy hiểm.

Tuy nhiên, cũng theo ông Nguyễn Ngọc Sơn Phó Chủ tịch UBND TP để tránh sự xáo trộn trong việc “bắt cá lãnh thưởng”, chính quyền địa phương sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên ngành để có biện pháp thiết thực chứ không thể mạnh ai nấy làm. 

Ông Nguyễn Hữu Hào, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định, trước mắt vào các giờ cao điểm buổi sáng và chiều, Chi cục điều ca nô và cho lực lượng chuyên ngành tuần tra tại khu vực biển có cá dữ để canh chừng và kịp thời ứng cứu khi xảy ra sự cố. Chi cục cũng phối hợp tiến hành xác định xem đó là loài cá gì, là cá thể hay bầy đàn để có biện pháp xử lý.

Ngư dân cùng chính quyền đang bàn chuyện bắt cá dữ tấn công người tắm biển tại bãi biển Quy Nhơn

Thời điểm này, bãi biển Quy Nhơn hầu như vắng bóng người tắm biển, do lo ngại bị cá tấn công. Trên bãi biển chỉ có những ngư dân đang bàn tán xôn xao tìm cách bắt cá dữ.

“Chỉ có hai cách, là dùng tông để đâm (loại tông có đầu nhọn bằng thép được nối với cây chông, hình dạng mũi tên bắn nỏ - PV), hoặc câu Bò Gù treo mồi để nhử chúng. Theo kinh nghiệm bắt cá mập từ trước tới nay thì đấy chính là một loại cá mập nhỏ hoặc họ của cá mập, bắt nó không khó lắm. Nếu địa phương có giải thưởng chúng tôi sẽ ra tay”, ông Nguyễn Văn Vĩnh, trú tổ 6, khu vực 1, phường Trần Phú khẳng định.

Sáng nay, đoàn công tác của Viện Hải Dương học Nha Trang tiếp tục  gặp những ngư dân làm biển lâu năm, với mục đích điều tra xác định loài cá cũng như số lượng để đưa ra kết luận chính thức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá