Mời nhà báo thanh tra thực phẩm

TP - Đại diện Bộ Y tế cho biết, đợt thanh tra liên tục về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Quý Tỵ sắp tới sẽ mời báo chí cùng tham dự tất cả các đoàn thanh tra và công khai các cơ sở vi phạm TS Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (ATTP) cho biết.

Các Bộ trưởng khẳng định các mẫu kiểm tra hôm đó không đại diện cho hàng Tết ở chợ Đồng Xuân
Các Bộ trưởng khẳng định các mẫu kiểm tra hôm đó không đại diện cho hàng Tết ở chợ Đồng Xuân

> Lập đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về ATTP Tết
> Vi phạm an toàn thực phẩm gia tăng

Nguy cơ mất an toàn cao hơn các năm trước

Thưa ông, vì sao năm nay bỗng dưng có chuyện hai bộ trưởng cùng vi hành kiểm tra tình hình kinh doanh thực phẩm?

Phó cục trưởng cục ATTP Nguyễn Thanh Phong: Tôi không nghĩ hai bộ trưởng vi hành mà là đi công khai hẳn hoi. Chỉ có điều chúng tôi không báo cho báo chí để đảm bảo tính bất ngờ, bí mật, đảm bảo các bộ trưởng có thể tiếp cận thực tế (?!).

Đây được xem là khởi đầu cho kế hoạch thanh kiểm tra liên tục từ nay đến Tết Nguyên đán. Khởi đầu đặc biệt như vậy là do các yếu tố nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm năm nay cao hơn các năm trước.

Có thể điểm danh ra đây những vấn đề như: Tình trạng nhập lậu gà thương phẩm chất lượng kém gia tăng đột biến. Giá loại gà thấp trong khi nhu cầu tích trữ cho Tết lại cao.

Xuất hiện sớm hơn mọi năm nạn trà trộn hàng hết hạn sử dụng vào hàng còn hạn, dán nhãn giả và nhất là, dán nhãn rượu giả, sản xuất rượu giả. Có hiện tượng dùng rượu không rõ xuất xứ, gây ngộ độc và tử vong nhiều hơn các năm trước. Rồi việc chưa kiểm soát được tình trạng rượu tự nấu, tự pha chế với nguyên liệu chính là cồn công nghiệp ở vùng sâu, vùng xa.

Ngoài ra là bất thường về thời tiết, những tháng cận tết, trời rét liên tục kèm theo mưa phùn ở các tỉnh phía Bắc dễ làm thực phẩm, nhất là các hạt có dầu phát sinh nấm mốc, trong đó có mốc tạo aflatoxin, độc tố có nguy cơ gây ung thư cao.

Trong khi đó ở miền Nam lại mưa nhiều và nóng gần như mùa hè. Phơi nhiễm trong điều kiện môi trường có độ ẩm lớn và nhiệt độ cao như hiện nay cũng khiến nhiều thực phẩm dễ nhiễm nấm mốc hơn, các loại rau củ quả giảm sức đề kháng vi sinh vật và dễ mục nát hơn.

Bộ trưởng thanh tra, không có chuyện báo trước

Các Bộ trưởng khẳng định các mẫu kiểm tra hôm đó không đại diện cho hàng Tết ở chợ Đồng Xuân
Các Bộ trưởng khẳng định các mẫu kiểm tra hôm đó không đại diện cho hàng Tết ở chợ Đồng Xuân.
 

Vậy mà trong cuộc kiểm tra của hai bộ trưởng, báo chí phản ánh tình hình vệ sinh như trong mơ?

Phó cục trưởng cục ATTP Nguyễn Thanh Phong: Hai bộ trưởng đánh giá bước đầu có chuyển biến rõ nét so với các năm trước đây. Đồng Xuân là chợ đầu mối. So với các năm trước, khu vực bày bán, đăng ký kinh doanh, bày biện phục vụ chế biến, khá hơn trước.

Và tình hình an toàn thực phẩm cũng như trong mơ?

Phó cục trưởng cục ATTP Nguyễn Thanh Phong: Kết quả kiểm tra nhanh các mẫu hôm đó, các bộ trưởng đều khẳng định không hề đại diện cho mẫu hàng ở chợ Đồng Xuân phục vụ cho dịp Tết; càng không đại diện cho các mẫu hàng ở tất cả các chợ và khu vực kinh doanh khác.

Phải chăng có sự thông báo trước cho cơ sở bị kiểm tra để “tô hồng” thành tích, thưa ông?

Phó cục trưởng cục ATTP Nguyễn Thanh Phong: Bộ trưởng chỉ đạo cho chúng tôi hai ngày trước khi đi thị sát. Chúng tôi không báo trước cho bất kỳ cơ sở nào trừ Chi cục Thực phẩm Hà Nội. Nhưng cứ cho một số hộ biết trước đi, họ chỉ có thể đối phó được hôm ấy. Liệu họ có thể đối phó mãi được không? Thanh tra địa phương sẽ có trách nhiệm chà xát địa điểm đó nhiều lần từ giờ cho đến Tết.

Trong bối cảnh gia tăng mất an toàn như ông vừa nói và cơ quan quản lý vẫn chưa thể kiểm soát hết được tình hình, ông lo nhất điều gì?

Phó cục trưởng cục ATTP Nguyễn Thanh Phong: Lo nhất vẫn là nhận thức thấp và hành vi khó chuyển đổi của một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng. Nhiều người vẫn tham rẻ, vẫn dễ dãi mua sản phẩm trôi nổi, hết hạn sử dụng. Tôi thực sự không hiểu nổi sao lại có những người cấp cứu vì ngộ độc tiết canh ra viện tiếp tục ăn tiết canh, có gia đình thân nhân chết vị ngộ độc rượu thì lại mang chính bình rượu ấy ra đãi khách đến ăn giỗ.

Đợt thanh tra sắp tới có gì khác không, thưa ông?

Phó cục trưởng cục ATTP Nguyễn Thanh Phong: Cấp trung ương, chúng tôi lập tám đoàn thanh tra tập trung vào 24 tỉnh thành. Còn 63 địa phương sẽ tiến hành thanh tra liên tục trên địa bàn mình. Tất cả các đợt thanh tra này, lần đầu tiên, chúng tôi sẵn sàng mời các nhà báo cùng tham gia nếu có nhu cầu. Còn kết quả thanh tra sẽ được công khai ngay sau khi hoạt động thanh tra kết thúc. Đặc biệt, các cơ sở vi phạm và cả các cơ sở làm ăn tốt, các thương hiệu uy tín, đều được công khai danh tính.

Cảm ơn ông.

Danh sách các đoàn và đợt thanh tra được công khai trên trang chủ của Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp. Với đợt thanh tra do Cục An toàn Thực phẩm chủ trì, nhà báo nào muốn tham gia, có thể đăng ký với Th.S. Nguyễn Văn Nhiên, Chánh Thanh tra của Cục.

 

Bộ trưởng về, Đồng Xuân đâu lại vào đấy

Một tuần sau chuyến “vi hành” của Bộ trưởng Bộ Y Tế và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn , nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ lại tràn ngập chợ Đồng Xuân.

Tại dãy bán hàng khô ở chợ, có nhiều sản phẩm tương ớt không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan. Sản phẩm tương ớt này được đựng trong những chai nhựa 5 lít. Phía ngoài, vỏ chai trắng trơn không có một dòng chữ. Theo chủ một cửa hàng, giá bán của mỗi chai là 30.000 đồng, tức là chỉ bằng một phần bảy giá các sản phẩm tương ớt có thương hiệu trên thị trường.

Ngoài tương ớt không rõ nguồn gốc, lạp xường, ớt bột không nhãn mác cũng được bày bán nhiều.

Quốc Dũng
thực hiện

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá