Mới nhất vụ cá chết hàng loạt trên hồ thuỷ điện Pleikrông

TPO - Ngày 18/7, thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, Công ty thủy điện Ialy đã có báo cáo tình hình thực tế và kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam có hướng hỗ trợ cho người dân sau khi 70 tấn cá nuôi lồng, chủ yếu là diêu hồng, trắm cỏ, chết bất thường ở huyện Đăk Hà (Kon Tum)

Cá chết đặc trong lồng bè
Cá chết đặc trong lồng bè

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, đã kiểm tra phản ánh của người dân và báo chí về hiện tượng cá chết trên hồ chứa thuỷ điện Pleikrong (thuộc Công ty Thuỷ điện Ialy) mà nguyên nhân do lượng nước hồ Thuỷ điện Pleikrong rút quá nhanh trong đêm (hạ 7m nước, người dân không kịp đưa lồng bè ra chỗ nước sâu dẫn đến cá bị ngạt và chết hàng loạt).

Theo đó, Công ty Thuỷ điện Ialy đã có báo cáo về vận hành hồ chứa Thuỷ điện Pleikrong trong các ngày từ 10/7-13/7. Báo cáo cho thấy, mực nước hồ giảm tại thời điểm tối đa chỉ hơn 1 mét (từ cao trình 545,28m xuống cao trình 543,85) tại thời điểm từ 1h ngày 10/7 đến 1h ngày 11/7, không phải là 7 mét như thông tin đã đưa trước đó.

Việc nuôi cá trên lòng hồ là do người dân tự phát, tự nuôi. Đồng thời, nguyên nhân cá chết được xác định do thiếu ôxy chứ không liên quan đến việc rút nước hay xả lũ.

“Tuy nhiên, trên tinh thần hỗ trợ bà con sớm ổn định sản xuất, Công ty thủy điện Ialy, báo cáo tình hình thực tế và kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam có hướng hỗ trợ cho người dân sớm khôi phục sản xuất. Còn việc xem xét hỗ trợ, công ty đang xin ý kiến Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét quyết định”, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cho hay.

Trước đó, ngày 14/7, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Đức Tuy cũng có chỉ đạo Sở NN&PTNT và Sở TN-MT lấy mẫu nước, mẫu cá để phân tích xác định nguyên nhân khiến cá chết. Lãnh đạo tỉnh Kon Tum cũng yêu cầu Sở Công Thương kiểm tra, làm rõ việc việc vận hành của thủy điện Pleikrông và các hồ chứa nước của các cơ sở kinh doanh trong khu vực.

Để làm rõ nguyên nhân, tỉnh cũng yêu cầu công an tỉnh phối hợp với Sở TN-MT kiểm tra việc xả thải của các cơ sở sản xuất trong khu vực. Bên cạnh đó, UBND huyện Đăk Hà có trách nhiệm đánh giá, xác định thiệt hại và có giải pháp hỗ trợ nhân dân sớm ổn định sản xuất.

“Công ty thủy điện Ialy đã có báo cáo tình hình thực tế và kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam có hướng hỗ trợ cho người dân sớm khôi phục sản xuất. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Kon Tum chỉ đạo các ngân hàng xem xét khoanh nợ, giãn nợ đối với các khoản vay của các hộ nông dân thiệt hại do cá chết tại lòng hồ thủy điện Pleikrong. Các đơn vị thực hiện và báo cáo kết quả với UBND tỉnh trước ngày 20/7”, lãnh đạo tỉnh Kon Tum yêu cầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá