Mới nhất vụ chất gây hại trong đũa dùng một lần ở Việt Nam

Kết quả kiểm nghiệm 10 loại đũa dùng một lần ở Việt Nam âm tính với chất tẩy trắng.
Kết quả kiểm nghiệm 10 loại đũa dùng một lần ở Việt Nam âm tính với chất tẩy trắng.
Trước thông tin từ phía Đài Loan liên quan đến 4 lô đũa dùng một lần của Việt Nam có chất gây phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu lấy các mẫu đũa dùng một lần trên thị trường để kiểm nghiệm.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa cho biết, Cục đã nhận được thông tin phản hồi từ phía Đài Loan liên quan đến 4 lô đũa dùng một lần của Việt Nam xuất khẩu sang nước này, theo đề nghị ngày 8/1/2016 của Cục An toàn thực phẩm.

Theo đó, các sản phẩm là đũa tre, đũa vệ sinh, đũa tre sạch thiên nhiên, đũa có bao bì dùng một lần. Trong 4 sản phẩm này, có sản phẩm đũa có bao bì dùng một lần chứa biphenyl (0,2ppm), còn 3 sản phẩm còn lại dương tính với hydrogen peroxide, gây phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy.

Tuy nhiên hiện phía Đài Loan mới chỉ cung cấp tên 4 doanh nghiệp tại Đài Loan chịu trách nhiệm đối với sản phẩm ở nước này, gồm: Công ty WeiTing, Jiang Tai, Ma Er Si và GuangMing.

Chiều qua 11/1, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục gửi công văn đề nghị Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan cung cấp chi tiết tên, địa chỉ các nhà sản xuất các loại đũa trên để có cơ sở tiến hành các biện pháp quản lý cần thiết.

Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, trong khi chờ phản hồi, hôm 10/1, Cục đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia lấy các mẫu đũa dùng một lần trên thị trường để kiểm nghiệm các chất tẩy trắng. Kết quả cho thấy cả 10 mẫu đũa lấy trên thị trường đều âm tính với chất tẩy trắng.

Ngoài ra, năm 2013 trong chương trình giám sát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng đã lấy 20 mẫu đũa tre dùng một lần và 5 mẫu tăm tre trên thị trường để giám sát các chất bảo quản và tẩy trắng thường dùng. Kết quả giám sát cho thấy các mẫu đũa tre và tăm đều không phát hiện các chất này.

Trước vấn đề đang được dư luận quan tâm, GS.TS Nguyễn Hải Nam – Trưởng bộ môn Hóa dược (Trường Đại học Dược Hà Nội) cho rằng, người dân không nên hoang mang về thông tin trên. Trong 2 chất mà Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Đài Loan thông báo, chất hydrogen peroxide có tên thường gọi là oxi già. 

Với chất này, có thể doanh nghiệp dùng để tẩy trắng đũa nhưng khi sấy khô thì chưa hết, còn tồn dư trong lõi của đũa. Tuy nhiên, chất này không ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu doanh nghiệp dùng thì có lợi chứ không phải hại.

Chất biphenyl thường dùng trong ngành công nghiệp giấy, tạo độ mềm dẻo và truyền dẫn nhiệt. Biphenyl có mùi thơm dễ chịu, có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm nhẹ. Nếu tiếp xúc liên tục, chất này sẽ tác động đến hệ thần kinh gây mệt mỏi, mất ngủ… Theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới (WHO), nguy cơ biphenyl gây ra ngộ độc cấp là rất thấp.

GS.TS Nguyễn Hải Nam khuyến cáo, doanh nghiệp không nên sử dụng biphenyl làm chất thơm trên đũa. Nên chuyển sang dùng tinh dầu quế vừa có mùi thơm dễ chịu, có tác dụng kháng khuẩn và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Theo Báo Gia đình & Xã hội
MỚI - NÓNG
Những bộ phim đầu tiên về chiến dịch Điện Biên Phủ
Những bộ phim đầu tiên về chiến dịch Điện Biên Phủ
TP - Ngày 15/3/1953, nền Điện ảnh Cách mạng Việt Nam được thành lập tại chiến khu Việt Bắc. Một năm sau, ngày 13/3/1954, Chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra. Khi đó, trước và sau chiến dịch Điện Biên Phủ, điện ảnh Việt Nam đã có những bộ phim đầu tiên nói về chiến dịch này.